Trả lời tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện dung túng, bao che trong việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.

Trả lời câu hỏi "Vừa có lệnh khởi tố đối với ông Trịnh Xuân Thanh, tuy nhiên sau lệnh khởi tố thì phát hiện ông này bỏ trốn. Dư luận đặt nhiều câu hỏi có tiếp tay cho ông bỏ trốn, trách nhiệm Bộ công an như thế nào khi khởi tố thì đối tượng không còn trong kiểm soát nữa?", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vụ chống tham nhũng là quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Theo Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng, vụ việc Trịnh Xuân Thanh là sự vào cuộc cả hệ thống, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh. Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được xem xét, các cơ quan chức năng đang điều tra.

"Tôi khẳng định rằng các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che dung túng cho Trịnh Xuân Thanh. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn. Với cương vị lãnh đạo của một cơ quan cấp tỉnh, đang sinh hoạt trong tổ chức Đảng, chúng tôi không nghĩ có sự chạy trốn khỏi cơ quan công luận, tránh né khỏi tổ chức cơ quan đang sinh hoạt. Một lần nữa tôi khẳng định không có bao che để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn", ông Dũng nói.