Tại cuộc họp báo của Chính phủ tổ chức ngày 22.11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Bo truong Mai Tien Dung: 'Dung du an hat nhan Ninh Thuan khong do yeu to cong nghe' - Anh 1

Không liên quan đến yếu tố công nghệ

Theo báo cáo của Chính phủ, việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận không phải ở lý do công nghệ bởi vì công nghệ hạt nhân của Nga và Nhật Bản dự kiến sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm.

Lý do dừng là do tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện có nhiều thay đổi so với thời điểm quyết định chủ trương đầu tư dự án, dư địa về tiết kiệm điện còn nhiều, khả năng liên kết lưới điện khu vực để trao đổi mua bán điện với các nước láng giềng dự kiến sẽ tăng cường trong thời gian tới và đặc biệt là tiềm năng sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời trở nên khả thi bởi giá thành sản xuất đã giảm.

Mặt khác, trong thời điểm hiện tại, Việt Nam đang tập trung nguồn vốn đầu tư ưu tiên các dự án trọng điểm quốc gia như sân bay Long Thành, đường Bắc-Nam, các tuyến đường ven biển và các chương trình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu…

“Do đó, Quốc hội đã dừng dự án điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận theo tờ trình của Chính phủ” – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Không ảnh hưởng đến an ninh năng lượng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, dự án khi hoàn thành dự kiến sẽ đóng góp khoảng 3,6% về công suất và 5,7% sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia. Do đó, khi dừng dự án không ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống cũng như nguồn nhiệt điện than, năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, điện mua từ Lào…

Về các giải pháp thay thế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết giai đoạn đến năm 2030 sẽ xem xét đầu tư các dự án nhiệt điện than thân thiện với môi trường và các nhà máy tua bin khí sử dụng LNG nhập khẩu.

Giai đoạn sau năm 2030, tiếp tục phát triển hợp lý các nguồn nhiệt điện than, LNG nhập khẩu, năng lượng tái tạo, đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tái cơ cấu kinh tế hướng đến sản xuất xanh, tăng cường hợp tác và mua bán điện với các nước láng giềng…

Về xử lý đối với cơ sở hạ tầng đã đầu tư, nguồn lực đã đào tạo, Chính phủ sẽ chỉ đạo các biện pháp nhằm sử dụng tối đa, có hiệu quả đối với các cơ sở hạ tầng đã thực hiện đầu tư thuộc phạm vi dự án.

Nguồn nhân lực hiện đang được đào tạo Liên bang Nga và Nhật Bản sẽ tiếp tục được đào tạo để hoàn thành tốt nghiệp với thiện chí của Chính phủ Nga và Nhật. Đây là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản có thể sử dụng trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình cũng như trong các nhà máy nhiệt điện. Đối với chi phí đã thực hiện, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổng hợp để giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết việc dừng dự án này mặc dù đối tác Nga và Nhật bày tỏ sự đáng tiếc nhưng đều thể hiện quan hệ hữu nghị, bày tỏ sự cảm thông, tôn trọng quyết định của Việt Nam. Đồng thời các đối tác cũng mong muốn sẽ hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng để thay thế cho hợp tác đầu tư.

Cùng với đó, Việt Nam cũng cam kết Nga và Nhật sẽ là đối tác hàng đầu nếu Việt Nam xây dựng điện hạt nhân trong tương lai. Dự án này sẽ không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ đối tác với các nước.

Dự án này được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/2009/QH12 ngày 25.11.2009. Dự án gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã triển khai một số việc chính, cụ thể: EVN đã hoàn thành và trình Thủ tướng hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án; hệ thống cấp điện phục vụ thi công và văn phòng làm việc cả Ban Quản lý dự án đang trong giai đoạn xây dựng; dự án đã hoàn thành việc khảo sát, thiết kế các khu tái định cư… Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, từ năm 2010, Bộ Giáo dục - Đào tạo cử 381 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân tại nước ngoài.

Hoàng Long