Chiều 19/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xã giao Đại sứ Australia, Hàn Quốc, Singapore và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Bo truong Le Thanh Long tiep xa giao 3 Dai su - Anh 1

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Ở mỗi buổi tiếp, Bộ trưởng đã thông tin về sự chuyển giao Chính phủ ở Việt Nam thời gian qua, trong đó hệ thống pháp luật đã cơ bản đầy đủ để có thể đáp ứng được các yêu cầu của xã hội. Bộ trưởng cũng thông tin thêm về 2 luật hoàn toàn mới ở Việt Nam đó là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Luật về Hội.

Nhìn chung, quan hệ hợp tác về luật pháp, tư pháp với 3 nước đều khá hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực với các kênh đa dạng, nhờ đó Việt Nam đã học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu từ các nước bạn. Thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục duy trì và làm sâu sắc thêm các kênh hợp tác truyền thống, đồng thời nhấn mạnh và tập trung hơn nữa trong công tác thi hành pháp luật để phù hợp với định hướng ưu tiên và yêu cầu của thực tế ở Việt Nam trong giai đoạn này.

Trao đổi với Đại sứ Australia Craig Chittich, Bộ trưởng khẳng định quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa hai nước ngày càng được mở rộng với nhiều điểm mới tích cực, các chuyến thăm cấp cao được trao đổi khá thường xuyên. Tuy nhiên, để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác tốt đẹp này, Bộ trưởng mong muốn thời gian tới hai nước sẽ bàn bạc, đàm phán để có thể đi tới ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự.

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Lee Huyk, Bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng trong hợp tác chung với nước bạn, đồng thời nhấn mạnh điểm mấu chốt trong quan hệ hai nước là sự tin tưởng lẫn nhau. Với nhiều thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đó, Bộ trưởng hy vọng 2 bên sẽ cùng nỗ lực hơn nữa để đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới, đồng thời mong muốn nối lại Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và thương mại trong thời gian sớm nhất.

Chúc mừng Đại sứ Singapore Catherine Wong Siow Ping trên cương vị mới, Bộ trưởng nhận định quan hệ hợp tác hai nước có thuận lợi về nhiều mặt. Đặc biệt, trong hợp tác về pháp luật, hai bên đã có những hợp tác song phương, đa phương và tích cực ủng hộ nhau trong nhiều sáng kiến tại các diễn đàn quốc tế.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ trưởng, các Đại sứ đều đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tư pháp trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

lCùng ngày, Bộ trưởng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Kim Quy