(HQ Online)- Ngày 14-4, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền chính thức bàn giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (vừa được Quốc hội phê chuẩn).

Bo Truong LD-TB&XH: Nganh lao dong dang no dan nhieu - Anh 1

Tân Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tại buổi bàn giao công việc, ông Đào Ngọc Dung chia sẻ những trăn trở về món nợ của toàn ngành với dân. “Có nhiều nội dung chúng ta đang nợ dân. Tôi đơn cử như: 8 triệu người có công, 3 triệu người hưởng trợ cấp xã hội nhưng hiện nay điều kiện kinh phí, thu nhập còn hạn chế, cuộc sống tối thiểu còn nhiều khó khăn, đáng quan tâm hơn là một bộ phận phải được hưởng đầy đủ chính sách, nhưng vì nhiều lí do khác nhau mà họ vẫn chưa được hưởng”.

Một vấn đề còn trăn trở nữa, theo ông Đào Ngọc Dung là vấn đề nâng lương của người lao động trong các doanh nghiệp. Đây là một bài toán khó bởi làm sao để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động. Ngoài ra, hiện vẫn còn hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Đây là hệ lụy rất lớn.

Tân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, thời gian tới sẽ cùng toàn ngành tập trung với cách làm chủ động, sáng tạo, tháo gỡ từng khó khăn của ngành.

Sắp tới ngành sẽ tăng cường quản lý mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu lao động, tạo việc làm cho người lao động. Tiếp tục rà soát hoàn thiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Ngoài ra, ngành sẽ cố gắng thực hiện tốt các chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Cùng với đó là đổi mới căn bản và toàn diện vấn đề đào tạo, dạy nghề theo hướng tiếp cận thị trường.

“Trong thời gian tới, chúng ta cần suy nghĩ vấn đề theo phương châm chúng ta đang nợ dân thì phải tập trung xử lý cái đó và tập trung đi từng bước chủ yếu, thúc đẩy theo hướng hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng được mong mỏi của Đảng, Nhà nước, và nhân dân”, ông Đào Ngọc Dung cho biết.