Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev đã bị bắt giữ trong hôm 15/11 vì cáo buộc đã nhận khoản tiền hối lộ trị giá 2 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ từ bộ này đối với một thỏa thuận của một công ty dầu khí lớn, Ủy ban Điều tra Nga cho hay. Vị quan chức này đang bị thẩm vấn và chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Bo truong kinh te Nga bi bat vi nhan hoi lo 2 trieu USD - Anh 1

Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev. (Nguồn: RT).

Theo một tuyên bố đưa ra bởi Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga, bà Svetlana Petrenko, vụ án này có liên hệ tới ông Aleksey Ulyukayev, người đã nhận khoản tiền 2 triệu USD vào ngày 14/11 để đưa ra các đánh giá tốt trong báo cáo của Bộ Phát triển Kinh tế, cho phép tập đoàn dầu khí Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua lại 50% cổ phần của chính phủ từ công ty Bashneft.

“Các hoạt động điều tra về ông Ulyukayev đang được tiến hành” - người phát ngôn của Ủy ban này cho hay.

Ông Ulyukayev bị bắt giữ vì cáo buộc đã nhận hối lộ, hãng tin RIA Novosti dẫn lời bà Petrenko cho hay. “Ông Ulyukayev đã bị bắt quả tang đang nhận khoản tiền hối lộ này”, bà Petrenko nói.

Được biết, lực lượng hành pháp Nga đã tìm ra bằng chứng trên bằng cách nghe lén điện thoại của ông Ulyukayev và những người mà ông tiếp xúc trong khoảng thời gian đó. Bà Petrenko cho hay một vụ án đã được mở ra chiếu theo mục 6 của Điều 290 trong bộ luật tội phạm Nga, trong đó có nội dung về “nhận hối lộ với khoản tiền lớn”.

Ông Ulyukayev đã bị Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) điều tra trong suốt hơn 1 năm qua. Hiện vẫn chưa rõ việc ông bị điều tra có bắt nguồn từ việc nhận hối lộ hay không, tuy nhiên một điều đã được xác nhận là nhân vật này đã bị kiểm soát bởi FSB trong suốt nhiều tháng qua.

Thỏa thuận về công ty Bashneft, dự kiến sẽ không được xem xét lại trong quá trình điều tra đối với cá nhân ông Ulyukayev bởi việc mua lại cổ phiếu của Bashneft được thực hiện theo đúng quy định của luật pháp và không phải là một phần trong cuộc điều tra.

Theo luật pháp của nước Nga, ông Ulyukayev có thể phải đối mặt với mức phạt nặng nhất là phải chi mức tiền phạt gấp từ 80-100 lần khoản tiền hối lộ. Thêm vào đó, nếu được kết luận có tội, ông sẽ bị tước đoạt quyền được phục vụ ở một số các vị trí nhất định trong nhà nước hoặc phải tham gia vào các hoạt động cộng đồng trong khoảng từ 8-15 năm.

Một mức án nhẹ hơn mà vị quan chức này có thể đối mặt là 8-15 năm tù giam và mức tiền phạt gấp 70 lần khoản tiền hối lộ mà ông đã nhận, hoặc sẽ phải chịu mức án tù giam rất nặng nếu không trả được khoản tiền phạt trên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 15/11 cho hay các cáo buộc liên quan tới ông Ulyukayev là “rất nghiêm trọng” và cần phải có “bằng chứng cụ thể”. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay ông cũng đã nhận được tin về vụ bắt giữu ông Aleksey Ulyukayev và kêu gọi một cuộc điều tra sâu rộng.

“Thủ tướng đã được thông báo về việc ông Ulyukayev bị bắt giữ. Ông đã thảo luận sự việc trên với Tổng thống Nga” - Phụ trách báo chí của Nội các cho hay.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã được báo cáo rất cụ thể về diễn biến cập nhật vụ điều tra trên.

“Tổng thống đương nhiên đã được thông báo về vụ bắt giữ này, ông nắm rõ nó. Ông thậm chí đã được báo cáo từ lúc cuộc điều tra này bắt đầu và liên tục cập nhật diễn biến” - ông Poeskov nói.

Hồi tháng 10 vừa qua, công ty dầu khí lớn nhất nước Nga, Rosneft, đã mua lại cổ phần nhà nước ở một công ty dầu khí lớn khác trong vùng, Bashneft, với giá 5,3 tỷ USD. Thỏa thuận này đã được Thủ tướng Dmitry Medvedev chính thức thông qua, dù trước đó, hồi tháng 9, Tổng thống Putin từng thể hiện quan ngại của mình về thương vụ mua lại một công nhà nước này.

“Có thể nó không phải là lựa chọn tốt nhất khi một công ty dưới sự quản lý của nhà nước lại đi mua lại một công ty nhà nước khác” - ông Putin từng nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng Bloomberg. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, thương vụ vẫn có thể tiếp tục bởi Nga “không phân biệt các thành phần tham gia kinh tế”.

Được biết, sau khi thỏa thuận đã hoàn tất, ông Ulyukayev nói rằng còn một công ty khác muốn mua cổ phần với giá khá hời, tuy nhiên lúc đó Rosneft đã thắng nhờ trả giá cao.

Thời gian gần đây các quan chức của Liên bang Nga liên tiếp dính các cáo buộc về tham nhũng, nhận hối lộ. Nhiều vụ việc đã bị phanh phui và những người liên quan đã bị trừng phạt nghiêm minh theo pháp luật của nước này.

Tháng 9 vừa qua, FSB và SKR đã bắt giữ Đại tá Dmitry Zakharchenko - quyền Cục trưởng Cục T của Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng, thuộc Bộ Nội vụ Nga, vì nghi ngờ nhận hối lộ 7 triệu Rúp, lạm dụng quyền lực và cản trở điều tra. Khi khám xét căn hộ của ông này, FSB và SKR đã phát hiện được gần 9 tỷ Rúp.

Khánh Duy

Từ khóa

bộ trưởng kinh tế nga bị bắt hối lộ