Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết, Bộ trưởng Kinh tế Alexey Ulyukayev đã bị bắt giữ vào hôm nay 15/11 với cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ của Bộ Kinh tế Nga với một thỏa thuận mua cổ phần lớn của ngành dầu khí.

Bo truong Kinh te Nga bi bat tam giam vi nhan hoi lo 2 trieu USD - Anh 1

Ông Alexey Ulyukayev (Ảnh: Reuters)

Thông cáo chính thức của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết ông Ulyukayev được cho là đã nhận 2 triệu USD, đổi lấy một bản đánh giá tích cực của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, giúp tập đoàn Rosneft có thể hoàn thành thỏa thuận mua lại số cổ phần của Chính phủ liên bang lên tới 50% tại tập đoàn Bashneft.

"Các hoạt động điều tra cần thiết liên quan đến ông Ulyukayev hiện đang được tiến hành", bà Svetlana Petrenko, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết. "Ulyukayev đã bị bắt quả tang ngay khi ông ta nhận hối lộ".

Theo bà Petrenko, ông Ulyukayev đã đe dọa các lãnh đạo Rosneft nhằm đòi hỏi tập đoàn này phải chuyển tiền cho mình. Vụ án hình sự liên quan đến hành vi của ông Ulyukayev đã được mở, theo mục 6, điều 290 của Bộ luật Hình sự Nga về hành vi "nhận hối lộ quy mô lớn".

Một nguồn tin của RIA Novosti cho biết Cơ quan An ninh Liên bang FSB đã tiến hành điều tra ông Ulyukayev suốt hơn một năm qua. Vụ nhận hối lộ trên được phát hiện qua nghe lén các cuộc điện thoại của ông và các cộng sự.

Vụ mua bán cổ phần của tập đoàn Rosneft sẽ không nằm trong phạm vi điều tra của vụ án bởi được tiến hành hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp Nga.

Tuấn Ngọc (Theo RT)