Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukayev đang bị cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng ở quy mô lớn bởi Ủy ban điều tra Nga.

Bo truong Kinh te Nga bi bat qua tang nhan hoi lo 2 trieu USD - Anh 1

Ulyukayev (Ảnh: Reuters)

Phó trưởng Ủy ban điều tra, Svetlana Petrenko cho biết Ulyukayev yêu cầu hối lộ đổi lại nhận xét tích cực về dự án mua lại Bashneft của công ty Rosneft, tuy nhiên bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ hôm 14/11 vừa rồi.

Theo đó, Ulyukayev còn đe dọa sẽ sử dụng quyền thế của mình để cảm trở Rosneft hoạt động. Công ty này đã báo cáo với chính quyền và ông Ulyukayev đã bị bắt khi đang nhận hối lộ 2 triệu USD. Tuy nhiên Ulyukayev bác bỏ toàn bộ và cho rằng đây là âm mưu hạ bệ quan chức nhà nước.

Hiện tại chưa có thêm thông tin điều tra sơ bộ, nhưng phía điều tra đã yêu cầu tòa án ra lệnh bắt Ulyukayev, hoặc ít nhất là quản thúc tại gia.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ kinh tế là Evgeny Yelin làm quyền Bộ trưởng.

Ulyukayev đã được đưa tới thẩm tra tại trụ sở của Uỷ̉ ban thanh tra để tiếp tục thẩm vấn trong 5 tiếng. Một nguồn tin cho biết an ninh liên bang Nga (FSB) đã điều tra quan chức này hơn một năm.

Nếu bị kết án, Ulyukayev sẽ phải đóng phạt với số tiền cao từ 80-100 lần khoản hối lộ, và có thể bị tước quyền làm trong cơ quan nhà nước tới 15 năm, cộng thêm 8-15 năm tù.

Mẫn Di (Theo RT)