Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt là một trong những nguyên nhân tạo áp lực lên nợ công.

Chia sẻ về vấn đề nợ công và đầu tư công sau phần phát biểu của các ĐBQH trong phiên thảo luận về kinh tế diễn ra sáng 1-11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, nợ công đang tăng rất nhanh, áp lực trả nợ đang rất lớn.

Bo truong Dinh Tien Dung:No cong tang,ap luc tra no lon - Anh 1

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lý giải nguyên nhân nợ công tăng nhanh. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Dũng cho rằng một trong những nguyên nhân chính là tăng trưởng kinh tế không đạt dự kiến, trong khi đó dự toán chi lại giữ mức chi theo tốc độ tăng trưởng kinh tế Chính phủ trình Quốc hội.

“Đại hội Đảng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao ở mức 7%-7,5%, sau đó Chính phủ điều chỉnh còn 6,5%-7% và thực tế đạt chỉ 5,91% trung bình trong năm năm qua. Trong khi tăng trưởng kinh tế không như dự kiến, thì các khoản chi lại giữ nguyên. Vì thế, chi thường xuyên tăng nhanh lên tới 67,8% tổng chi năm 2015. “Chúng ta điều chỉnh chính sách về đầu tư, giá dầu thô giảm nhưng vẫn phải chi cho an sinh, giảm nghèo, tăng lương…” - Ông Dũng lý giải.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho rằng tái cơ cấu nền kinh tế chưa đạt yêu cầu, nhất là liên quan đến đầu tư công và các ngân hàng thương mại.

Tư lệnh ngành tài chính cũng nêu ra một số giải pháp để giảm nợ công là hoàn thiện thể chế về nợ công. Theo đó, Bộ Tài chính đang xây dựng chiến lược về nợ công và sắp tới Bộ sẽ trình dự thảo Nghị quyết nợ công.