332 học viên đã quay trở lại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Cơ quan chức năng đang cùng gia đình vận động hơn 200 học viên khác quay trở lại.

Liên quan sự việc vào 23h ngày 23/10, hơn 500 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) trốn khỏi Trung tâm, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết,địa phương báo cáo đã có 332 học viên quay trở lại Trung tâm. Hiện cơ quan chức năng đang cùng gia đình vận động hơn 200 học viên khác quay trở lại.

Bo truong Dao Ngoc Dung noi ve viec hon 500 hoc vien tron trai - Anh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với báo chí sáng 24/10

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, mục đích hết sức nhân đạo là đưa các em vào điều trị, giúp cắt cơn sau đó thực hiện các quy định pháp luật. Sau thời gian này mới xem xét, phân loại, người nào thuộc diện không có nơi cư trú thì thực hiện theo các quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc, người nào có gia đình thì chủ yếu vận động theo hướng cai nghiện tại cộng đồng.

“Có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn nên gây ra tâm lý của các học viên bức xúc. Việc này Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rút kinh nghiệm nhưng rõ ràng tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn, động tác giải trình, tuyên truyền cho các em, phối hợp với gia đình chưa tốt” – ông Đào Ngọc Dung cho biết và nhấn mạnh sự việc vừa qua không gây vấn đề lớn về an ninh, trật tự, không xảy ra thương tích.

“Bây giờ giải pháp quan trọng nhất là kiểm soát được tình hình; phối hợp vận động các học viên quay trở lại và thực hiện các quy trình theo đúng quy định” – ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đề cập nguyên nhân các học viên trốn khỏi Trung tâm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ, thường những học viên có gia đình và nơi cư trú cụ thể thì không đưa vào Trung tâm mà chủ yếu cai nghiện ở cộng đồng, nhưng nhiều người nghiện, ngáo đá nếu để ở cộng đồng thì rất phức tạp nên các cơ quan chức năng vận động đưa vào cơ sở này.

“Bên cạnh đó việc tuyên truyền giải thích chưa đến nơi đến chốn. Khi vào đây các em nảy sinh tâm lý sợ phải ra tòa thì phải xử, đưa đi cai nghiện bắt buộc, sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai nên dẫn đến hành động bột phát” – Ông Đào Ngọc Dung nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN