Tại Hà Nội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Au-xman Đi-on, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Bo truong, Chu nhiem Uy ban Dan toc lam viec voi Giam doc Ngan hang The gioi tai Viet Nam - Anh 1

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về những vấn đề liên quan đến xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của WB đối với Việt Nam, trong đó có UBDT và thể hiện sự đồng thuận với đề xuất của ông Au-xman Đi-on về những chương trình mà hai bên sẽ phối hợp trong thời gian tới… Đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến công tác dân tộc, nhờ đó vùng đồng bào DTTS đã được đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo; tạo việc làm, giảm nghèo bền vững trong thời gian qua…

PV

Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Ná Nhèm

UBND huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Ná Nhèm”. Lễ hội Ná Nhèm (Lễ hội Mặt Nhọ) là lễ hội độc đáo, với những đặc điểm nghi thức tín ngưỡng của người Kinh nhưng lại diễn ra trong không gian văn hóa người Tày thuộc xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Sau hơn năm thập kỷ gián đoạn, đứng trước nguy cơ thất truyền, từ năm 2012 chính quyền huyện Bắc Sơn cùng các nhà khoa học đã dày công phục dựng lễ hội Ná Nhèm trên cơ sở những địa danh, tập tục địa phương, nghi thức tế lễ, rước tàng thinh - mặt nguyệt, những trò diễn dân gian... Sau bốn năm phục dựng, Lễ hội Ná Nhèm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2015.

Xuân Hồng

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

Sau ba năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2014 - 2016” của UBND tỉnh Nghệ An, tình trạng vi phạm pháp luật và vi phạm quy chế, quy định giảm so với thời gian trước. Theo báo cáo, chín tháng năm 2016 xảy ra 218 vụ/285 đối tượng; giảm 65 vụ, 90 đối tượng so với năm 2014. Ý thức, trách nhiệm của công dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo có nhiều chuyển biến. Các xã, phường biên giới ven biển đã thành lập được 101 tổ tự quản về an ninh trật tự, 158 tổ hòa giải, 79 thôn, bản đăng ký tham gia tự quản 287 km đường biên, 48 cột mốc biên giới. Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần tập trung nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để phổ biến pháp luật sát với thực tiễn đời sống của nhân dân vùng biên giới, ven biển.

Ngân Phạm