Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, đồng chí Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba đã có chuyến thăm và làm làm việc tại Việt Nam từ ngày 12- 19/6/2016.

Trong thời gian tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba sẽ có buổi tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, các cuộc hội đàm với Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng, làm việc với Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, tham quan khảo sát một số cơ sở sản xuất sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh tại Việt Nam.

Bo truong Bo Xay dung Cuba lam viec voi Tong Cong ty Viglacera - Anh 1

Sáng 13/06/2016 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Bộ Xây dựng Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Bộ Xây dựng Cuba về kinh nghiệm quản lý và phát triển ngành Xây dựng trong thời kỳ đổi mới như phát triển nhà ở, khu đô thị, tư vấn thiết kế xây dựng công trình, quản lý chất lượng công trình xây dựng, ứng dụng công nghệ trong thi công xây dựng công trình, sản xuất vật liệu xây dựng,…

Bo truong Bo Xay dung Cuba lam viec voi Tong Cong ty Viglacera - Anh 2

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng mong muốn các vị lãnh đạo Cuba, trong đó có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa 2 nước cũng như doanh nghiệp của Việt Nam, nhất là doanh nghiệp của ngành Xây dựng phát triển ở Cuba. Trong đó có hợp tác liên doanh nhà máy sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh giữa Tổng công ty Viglacera và Tập đoàn Geicon thuộc Bộ Xây dựng Cuba, để liên doanh nhanh chóng được thành lập, nhà máy đi vào hoạt động để sớm cung cấp sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng tại Cuba.

Bo truong Bo Xay dung Cuba lam viec voi Tong Cong ty Viglacera - Anh 3

Trước mắt để các sản phẩm hiện diện trên thị trường, phía Bộ xây dựng Việt nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba ủng hộ và tạo điều kiện để Viglacera xuất khẩu sang Cuba các sản phẩm sứ vệ sinh, gạch ốp lát, sen vòi mà doanh nghiệp xây dựng Cuba có nhu cầu nhập khẩu để phục vụ các chương trình phát triển nhà ở mới, công trình xây dựng tại Cuba.

Sau khi khái quát về tình hình kinh tế, xã hội đất nước sau thành công Đại hội 7 Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng được thông qua trong Đại hội Đảng lần thứ 7 của Cuba là phát triển hạ tầng. Bộ Xây dựng Cuba quản lý tất cả các công trình thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng về đường xá, cầu cảng, khách sạn du lịch, nhà ở và các công trình công nghiệp.

Bo truong Bo Xay dung Cuba lam viec voi Tong Cong ty Viglacera - Anh 4

Để phát triển được hạ tầng của đất nước thì Cuba phải có nền công nghiệp vật liệu, chính vì vậy Cuba cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nước bạn bè truyền thống của Cuba, trong đó Việt Nam đứng trong vị trí ưu tiên đầu tiên. Hy vọng phía Việt Nam giúp đỡ Cuba trong việc phát triển nền vật liệu xây dựng.

Chiều ngày 14/6/2016, đoàn Bộ trưởng Bộ xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana đã có chuyến thăm thực tế tại các nhà máy sản xuất VLXD của Viglacera - Công ty Sứ Viglacera Thanh Trì - Granite Tiên Sơn - Bê tông khí Viglacera - Gốm Hạ Long - Khu CN Tiên Sơn - Khu CN Yên Phong - Khu nhà ở XH Đặng Xá. Tại đây, Bộ trưởng đã trực tiếp thăm dây chuyền, quy trình sản xuất sản phẩm, đây cũng là mô hình hoạt động sản xuất thực tế sẽ được ứng dụng tại Cuba sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập Công ty Liên doanh giữa Viglacera và Tập đoàn Geicon thuộc Bộ Xây dựng Cuba.

Bo truong Bo Xay dung Cuba lam viec voi Tong Cong ty Viglacera - Anh 5

Trước đó vào đầu tháng 4 năm nay tại Cuba, đoàn lãnh đạo Tổng công ty Viglacera – CTCP do ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc TCT dẫn đầu đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác thành lập liên doanh sản xuất VLXD với Nhóm doanh nghiệp công nghiệp xây dựng trực (Geicon) thuộc Bộ Xây dựng Cuba, đưa ra các giải pháp và lộ trình hoàn thiện hồ sơ dự án trước tháng 10/2016.

Dự án liên doanh sản xuất sứ vệ sinh và gạch ốp lát sớm được triển khai thực hiện sẽ mang lại lợi ích cho cả hai đất nước, hai doanh nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu VLXD phục vụ cho thị trường Cuba, đặc biệt là nhu cầu cải tạo và xây dựng mới nhà ở của người dân và nhu cầu VLXD cho các dự án phát triển khách sạn nhằm đáp ứng lượng du khách tăng đột biến. Dự án liên doanh sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội Cuba cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho người dân Cuba.

Sau khi thăm phòng truyền thống tại trụ sở Tòa nhà Viglacera, nơi lưu giữ những hiện vật, hình ảnh của quá trình xây dựng, phát triển của Viglacera nói riêng và là bức tranh lịch sử toàn ngành xây dựng của Việt nam nói chung, Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Viglacera. Với các nhóm ngành nghề sản xuất Vật liệu xây dựng của Viglacera, các sản phẩm này đang rất phù hợp với nhu cầu xây dựng tại Cuba hiện nay.

Bộ trưởng Cuba cũng khẳng định, trong quá trình đất nước Cuba dần mở cửa, đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến đề nghị được hợp tác nhưng chúng tôi đã chọn Viglacera, vì tình hữu nghị giữa hai đất nước và hơn tất cả là năng lực thật sự của Viglacera. Bộ trưởng cũng đề nghị, mặc dù thời gian qua Tập đoàn Vật liệu Xây dựng của Cuba (Geicon) cũng đã tích cực đàm phán, trao đổi với Tổng công ty Viglacera để tiến tới ký hợp đồng liên doanh nhưng mọi việc đàm phán cần phải được kết thúc trong tháng 6/2016.

Trong tháng 8 và tháng 9/2016, hai bên sẽ rà soát và đánh giá lại toàn bộ công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra đời liên doanh vào tháng 10/2016. Hiện nay nhu cầu về VLXD tại Cuba nói riêng và Mỹ latin nói chung là rất lớn, phía Cuba tin tưởng rằng việc ra đời liên doanh, Công ty liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng với Việt Nam, sẽ là liên doanh lớn nhất, mang lại hiệu quả cao nhất, cung cấp các sản phẩm sứ vệ sinh và gạch ốp lát chất lượng cao ra toàn thị trường Châu Mỹ latin.

Để thể hiện quyết tâm cao của Viglacera và Geicon cho ra đời liên doanh trong tháng 10/2016, ngay trong buổi chiều 14/6/2016, tại trụ sở Tổng công ty Viglacera đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận tiến độ thành lập liên doanh giữa Viglacera và Geicon dưới sự chứng kiến của Bộ Xây dựng Cuba và các quan chức cấp cao của hai bên.

PV