Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, phát triển nhà máy nhiệt điện than trên thế giới vẫn là xu hướng chiếm ưu thế vì tính hiệu quả.

Bo truong Bo TN-MT Tran Hong Ha: Co the yen tam ve moi truong tai cac nha may nhiet dien - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, phát triển nhà máy nhiệt điện than trên thế giới vẫn là xu hướng chiếm ưu thế vì tính hiệu quả

Đây là đánh giá được Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nêu ra tại Hội thảo “Bảo vệ môi trường trong các dự án nhiệt điện và Quy hoạch sử dụng biển giai đoạn hiện nay”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều nay (20-6).

Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, tại Việt Nam nhiệt điện than hiện cung cấp khoảng 35% tổng sản lượng điện và có chiều hướng tăng nhanh trong giai đoạn tới (theo quy hoạch điện VII điều chỉnh sẽ chiếm khoảng 53,2% điện sản xuất vào năm 2030).

Hiện tại có 20 dự án nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động với tổng công suất 14.675 MW, tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn than/năm. Đến năm 2020, tổng công suất nhà máy nhiệt điện than khoảng 26.000 MW chiếm khoảng 49% lượng điện sản xuất và tiêu thụ 63 triệu tấn than… Đến năm 2030, tổng công suất khoảng 53.000 MW chiếm 53,2% lượng điện sản xuất, tiêu thụ khoảng 129 triệu tấn than/năm.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế khoảng 7%/năm thì phải đảm bảo phát triển điện với tốc độ khoảng 11%/năm. Với tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành điện nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển, nếu không có các giải pháp bảo vệ môi trường quyết liệt, nghiêm túc thị Việt Nam có thể phải gánh chịu những hậu quả môi trường.

Trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy nhiệt điện than có nhiều vấn đề môi trường phát sinh bụi, tro bay, khói đen, nước thải gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới dân cư khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề lớn liên quan tới phát triển nhiệt điện than là khối lượng tro, xỉ phát sinh. Hiện với 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành có tổng công suất khoảng 13.110 MW, lượng nhiên liệu tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn than/năm sẽ phát sinh lượng tro, xỉ thải khoảng 15,8% triệu tấn (trong đó khoảng 80-85% tro bay và 15-20% xỉ đáy lò).

Trên thực tế, năm 2016, tổng lượng tro, xỉ phát sinh vào khoảng hơn 15,7 triệu tấn/năm. Tổng lượng tro, xỉ, thạch cao thải ra từ các nhà máy nhiệt điện mới tiêu thụ được khoảng 25-30% tổng lượng thải ra. Việc lưu trữ tro, xỉ tại bãi thải có thể gây ra các tác động tới môi trường như rò rỉ nước từ bãi thải xỉ, chiếm diện tích lớn để lưu giữ, dễ phát tán bụi kích thước nhỏ, các thành phần trong tro, xỉ có thể gây ô nhiễm nước mặt, nước ngầm.

Thời gian vừa qua, tại một số trung tâm điện lực như Vĩnh Tân, Duyên Hải có phát sinh một số sự cố môi trường do khí thải từ nhà máy, bãi xỉ gây ô nhiễm bụi. Hay tràn nước từ bãi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: “Phát triển nhà máy nhiệt điện than trên thế giới vẫn là xu hướng chiếm ưu thế vì tính hiệu quả. Vấn đề môi trường liên quan tới các nhà máy nhiệt điện than cũng đã được chỉ ra rất rõ, điều tiên quyết trong thời gian tới, Bộ TN-MT và Công Thương sẽ xem xét lựa chọn công nghệ thế hệ mới. Công nghệ mới sẽ quyết định đến toàn bộ vấn đề sử dụng hiệu quả về mặt nhiên liệu cũng như đảm bảo về vấn đề môi trường”.

“Đối với các nhà máy hiện tại, chúng tôi cũng đã xem xét để có các giải pháp bảo vệ môi trường, đặc biệt xỉ than là vấn đề lớn nhất. Hiện Bộ xây dựng đang xây dựng quy chuẩn liên quan tới xỉ than. Đây là nguồn nguyên liệu thay thế cho vật liệu san lấp, thay thế vật liệu xây dựng…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định: “Đối với các nhà máy nhiệt điện than mà Bộ TN-MT và Bộ Công Thương đang tập trung chỉ đạo thì chúng ta có thể yên tâm được về vấn đề môi trường liên quan tới khí thải, nước làm mát, xử lý chất thải rắn như xỉ than, tro bay. Sắp tới, các nhà máy như Vĩnh Tân 1, Duyên Hải và các nhà máy khác, chúng ta sẽ làm hết sức nghiêm chỉnh, chặt chẽ về các vấn đề quy chuẩn môi trường. Đặc biệt, sẽ tăng cường giám sát hoạt động vận hành của các nhà máy đó”.