Chiều ngày 7/11, đích thân Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã vào Đồng Nai để thị sát, trực tiếp chỉ đạo, xử lý tình trạng manh động, đập phá, la hét, đào tẩu,... của các học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, T.Đồng Nai) vào ngày hôm qua (6/11).

Bo truong Bo LDTB&XH truc tiep vao Dong Nai chi dao vu hoc vien cai nghien “lam loan” - Anh 1

Cảnh sát đang ứng trực để đối phó với sự manh động của các học viên cai nghiện. Ảnh: Báo Đồng Nai

Tham gia buổi thị sát và làm việc còn có Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH, đại diện UBND tỉnh, VKSND, Công an tỉnh, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng các học viên manh động, đập phá, la hét, trốn ra ngoài được cho là do cơ sở vật chất trại cai nghiện hạn chế dẫn đến bị quá tải kết hợp cùng tâm lý manh động của một số đối tượng cầm đầu.

Thông tin từ tỉnh Đồng Nai cho biết, có đến 80% số học viên của trại là người sử dụng ma túy tổng hợp nên dễ nảy sinh tâm lý quá khích. Trong đó, có 30% học viên là những đối tượng có tiền án, tiền sự.

Như vậy, rất có thể những đối tượng có tiền án, tiền sự này đã lợi dụng tâm lý quá khích của các học viên khác để kích động gây nên tình trạng hỗn loạn rồi tìm cách trốn ra khỏi trại.

Theo ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, tuy trại có một số hạn chế về cơ sở vật chất, nhưng "cuộc sống sinh hoạt của học viên không đến nỗi hạn chế, với chế độ 40.000 đồng/ người/ ngày/ là cao so với cả nước”.

Liên quan đến vụ việc, ông Lộc cho biết thêm, trong số 133 học viên trốn ra ngoài vào ngày 6/11, lực lượng chức năng đã đưa về lại 73 người. Tuy nhiên, cơ sở bị đập phá hiện vẫn chưa có kế hoạch sửa chữa vì tình trạng chưa ổn định trở lại.

Trong khi đó, Trưởng Công an huyện Xuân Lộc thông tin, 4 đối tượng cầm đầu đã được xác định; 3 đối tượng đã bị bắt giữ và đang được cách ly để điều tra, đối tượng còn lại vẫn đang lẩn trốn.

Trưởng Công an huyện Xuân Lộc kiến nghị phải có biện pháp mạnh hơn, dù là học viên cai nghiện (người bệnh), nhưng nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm.

Còn Chủ tịch UBDN huyện Xuân Lộc thì nhận định, cơ sở hạ tầng xuống cấp và quy trình điều trị chưa thật sự hợp lý đã góp phần khiến các học viên dễ bị kích động.

Sau khi nghe báo cáo nhanh của các cơ quan, ban, ngành địa phương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo phải nhanh chóng giảm tải số lượng học viên trong trại đến mức tốt nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật; lập tức tiến hành rà soát phân loại học viên để dễ quản lý; tăng cường lực lượng quản lý; xây dựng cơ sở vật chất tốt hơn nữa.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh phải xử lý nghiêm khắc những đối tượng vi phạm nếu đã có đủ cơ sở kết tội.

Quốc Hào