Nhậm chức Bộ trưởng Bộ GDĐT, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ đang được kì vọng sẽ mang một luồng gió mới cho giáo dục nước nhà. Bắt đầu với nhiệm vụ lãnh đạo ngành giáo dục, tân Bộ trưởng bước đầu đã có những định hướng cho nhiệm kì của mình.

Bo truong Bo GDDT Phung Xuan Nha: 'Toi se thanh tam lang nghe' - Anh 1

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ

Giáo dục những con người nhân văn

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ về công việc mới mà ông sẽ đảm nhiệm. Theo ông, nhiệm vụ giáo dục hiện nay đứng trước nhu cầu chính đáng của bất kỳ người dân về đòi hỏi cho cuộc sống, đứng trước xu thế hội nhập, đứng trước nhu cầu của con người được học hành tử tế, nhu cầu được sống vui vẻ, nhu cầu được sống trong xã hội yên bình... Vì vậy, với cương vị Bộ trưởng Bộ GDĐT chú trọng đến nhu cầu đó là một điều cần thiết và phải thực hiện.

Ông quan niệm, mục tiêu giáo dục là đào tạo những con người thực sự nhân văn, điều này cũng đúng với triết lý giáo dục của UNESCO: Học để sống với nhau, học để làm việc, học để biết, học để làm người. Vì vậy, nếu như chỉ dừng lại mục tiêu của giáo dục là chương trình, sách giáo khoa là không đúng. Lâu nay, mọi người mất nhiều công sức để nói về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, nhưng đó là câu chuyện của các thầy, của nhà trường. Với yêu cầu mục tiêu đặt ra là đào tạo con người như thế thì các thầy phải làm thế nào? Đấy là công việc có tính chất nghiệp vụ. Mục tiêu của giáo dục phải là con người.

“Giáo dục không phải là một trận đánh, giáo dục là con người. Đó là một công trình lớn được xây dựng liên tục trong nhiều năm. Nếu làm như chiến dịch thì làm xong rồi thôi luôn. Con người đâu phải chiến dịch, con người đâu phải thắng thua. Tôi quan niệm không có chuyện thắng hay thua”, tân Bộ trưởng khẳng định.

Nói về mục tiêu của các cấp học, Bộ trưởng cho biết, giáo dục phổ thông sẽ giống như nền móng nhưng từ dạy nghề trở đi phải có sự chuyên nghiệp. “Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục phổ thông từng bước đạt chuẩn mực và đi vào kỷ cương; giáo dục đại học hướng tới chất lượng, sản phẩm đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Xuất phát từ lắng nghe

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ông sẽ xuất phát từ thực tiễn là lắng nghe: “Tôi sẽ thành tâm lắng nghe và tạo điều kiện để các bậc cao minh, trí giả cũng như người dân bình thường đều có thể hiến kế hoặc đưa ra những suy nghĩ tâm huyết”.

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho rằng phải rất lắng nghe mưu cầu của con người. Vì mưu cầu của con người là được sống một cách tự thân. Ngay cả những người nghèo nhất họ cũng có mưu cầu được sống một cách thanh thản. Bản thân những tội phạm cũng không muốn làm tội phạm nhưng vì hoàn cảnh xô đẩy. Thế nên, giáo dục tội phạm là phần ngọn chứ không phải gốc. Gốc là giáo dục thế nào để hạn chế phần xấu, tăng phần thiện.

Lắng nghe và tạo được niềm tin trong nhân dân, trong xã hội và chỉ khi xã hội có niềm tin vào giáo dục thì mới thắng lợi, đây là mục tiêu được Giám đốc ĐHQG Hà Nội xây dựng cho cương vị mới. Niềm tin phải được xây dựng bắt đầu tư quan điểm đúng và hành động quyết liệt để có những kết quả cụ thể, chỉ làm được như thế thì mới tạo được niềm tin của xã hội.

Bộ trưởng tâm sự, bây giờ bảo Bộ trưởng phải làm A, B, C, D thì đó không phải là công việc của Bộ trưởng. Nhưng Bộ trưởng phải sắp xếp, tạo được định hướng, đặc biệt là tạo được hứng khởi để “anh em” có niềm tin, hứng khởi; phải thổi được tự hào, niềm hứng khởi vào hàng triệu giáo viên, thậm chí thổi cái hổ thẹn (nếu có) cho hàng triệu giáo viên để các thầy cô phấn khích. Các thầy cô giáo là những “kỹ sư tâm hồn”. Họ rất nhạy cảm, thậm chí nhạy cảm hơn cả nghệ sỹ, khi họ đã buồn rồi thì làm sao họ “sáng tác” được. Do đó, trước khi cho xã hội tin thì người trong ngành phải tin đã. Vì thế, cần phải động viên, không được chê bai các thầy cô.

Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn mọi người cùng chung tay xây dựng nền giáo dục phát triển. Tất cả con người đều có mưu cầu để cuộc sống tốt lên, nhân văn hơn từ đó quay trở lại giáo dục phải làm thế nào để kết hợp giữa nhà trường – gia đình – xã hội . “Giáo dục có cố gắng đến mấy nhưng môi trường xã hội, cộng đồng không đồng hành thì sẽ không thể thành công. Nếu mọi người trong xã hội chỉ bình luận, chỉ kêu thì cũng không thể thành công được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.