Trước vấn đề sinh viên Việt Nam ra trường không việc làm ngay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, ngay cả sinh viên tại Harvard cũng đối diện với nguy cơ thất nghiệp.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (16/11), trước câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Minh - đoàn Quảng Trị về việc hiện nay có 191.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm, nhưng ở các địa phương cũng có rất nhiều trường đại học, các trường này vẫn tiếp tục đào tạo, gây mất cân đối cung cầu. Bộ trưởng cho biết những giải pháp khắc phục tình trạng này, có nên tiếp tục đào tạo như vậy?, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết ông rất cũng rất trăn trở về vấn đề này.

Bo truong Bo GD&DT: Sinh vien Harvard ra truong cung chua chac co viec ngay - Anh 1

Bà Hồ Thị Minh - đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, theoBộ trưởngBộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, không phải sinh viên nào ra trường cũng có việc làm ngay, ngay cả Harvard. Theo ông, có những sinh viên ra trường tìm được việc làm ngay, nhưng cũng có những sinh viên sau khi tốt nghiệp cần phải có thời gian thích ứng, tiếp cận thực tiễn, thực tiễn phải đào tạo bổ sung mới thích ứng được với điều kiện thị trường lao động.

Bo truong Bo GD&DT: Sinh vien Harvard ra truong cung chua chac co viec ngay - Anh 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, theo tính toán hiện nay, trong 5 năm tới có khoảng 300.000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Số sinh viên có việc làm ngay chủ yếu tập trung ở những trường tốp trên, có chất lượng giáo dục tốt, có bề dày; số sinh viên thất nghiệp nhiều chủ yếu ở các trường mới thành lập, hoặc trường có chất lượng giảng dạy chưa cao.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ làm rất mạnh việc điều chỉnh mạng lưới các trường đại học, trường yếu kém có thể sẽ thành phân hiệu, thành viên của một ĐH lớn để có sự liên kết tốt. Các trường ĐH lớn sẽ tập trung ở Trung ương và ĐH vùng, ở các địa phương không nhất thiết phải có trường đại học, sinh viên không nhất thiết phải học gần nhà, vì quy mô còn nhỏ, lực lượng phân tán, chất lượng không đảm bảo.

Ngoài ra, Bộ cũng đã làm việc với VCCI (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam), doanh nghiệp để đào tạo lại, đào tạo bổ sung, quan tâm, siết chặt quá trình đào tạo và đầu ra vì lâu nay chất lượng đầu ra chưa được quan tâm nhiều.

Bo truong Bo GD&DT: Sinh vien Harvard ra truong cung chua chac co viec ngay - Anh 3

Bà Cao Thị Xuân - đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Cũng chất vấn về vấn đề này, bà Cao Thị Xuân - đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đặt ra câu hỏi: Tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm gây nhức nhối cho xã hội. Bộ trưởng có trách nhiệm gì đối với tình trạng này?

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhận trách nhiệm, khẳng định về chất lượng đào tạo hiện nay, trong nhiều trường hợp Bộ GD&ĐT có lỗi khi để sinh viên ra trường không có việc làm.

"Tôi xin thành thật nhận lỗi chứ không trốn tránh gì, chúng tôi sẽ vừa làm vừa điều chỉnh"- Bộ trưởng cho biết thêm.

Ngoài ra, ông cũng cho biết sinh viên ra trường có việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có những vấn đề do các bộ trưởng khác phụ trách.