Thực hiện lộ trình đổi giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp nhận hồ sơ, tra cứu thông tin, xử lý dữ liệu và in giấy phép lái xe đáp ứng nhu cầu đổi giấy phép lái xe đang tăng cao của người dân.

Bo tri lam them gio tai bo phan tiep nhan va in giay phep lai xe moi - Anh 1

Ảnh minh họa - Internet

Tuy nhiên, số lượng người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe tiếp tục tăng cao tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của nhiều Sở Giao thông vận tải, dẫn đến tình trạng quá tải, người dân phải đi lại nhiều lần gây bức xúc.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu đổi giấy phép lái xe của người dân thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ để người dân biết và thực hiện lộ trình đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình: Đối với giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: Trước ngày 31/12/2016; đối với giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): Trước ngày 31/12/2020.

Bên cạnh đó, đầu tư bổ sung trang thiết bị, tăng cường cán bộ, chuyên viên, bố trí làm thêm giờ tại bộ phận tiếp nhận và in giấy phép lái xe để tăng số lượng giấy phép lái xe được cấp, đổi trong ngày, đáp ứng nhu cầu đổi giấy phép lái xe đang tăng cao của người dân.

Ngoài ra, niêm yết công khai thủ tục, quy trình và lệ phí đổi giấy phép lái xe tại bộ phận tiếp nhận, đổi giấy phép lái xe và khu vực cổng cơ quan; hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân không qua trung gian, đến đúng vị trí tiếp nhận, đổi giấy phép lái xe; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác tiếp nhận và trả giấy phép lái xe nhằm giảm thiểu tối đa các hiện tượng tiêu cực, "cò mồi", tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Theo Điều 24 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT về phân hạng giấy phép lái xe, thì hạng A1 cấp cho: a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm³; b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm³ trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.

Thanh Châu