Liên quan đến vụ bò tót quý hiếm bị bắn chết trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, ngày 18.11, TAND H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết đã trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp, yêu cầu điều tra bổ sung.

'Bo tot quy hiem bi ban chet': Tra ho so, yeu cau dieu tra bo sung - Anh 1

Xác bò tót quý hiếm bị bắn chết

Lý do: các chứng cứ có tại hồ sơ không thống nhất, một số tình tiết của vụ án chưa cụ thể chưa được làm rõ, dẫn đến việc truy tố bị can Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ ngụ ấp 5, xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) về các tội “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” và “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” là chưa đủ cơ sở.

Theo kết luận điều tra, vào giữa năm 2014, Lê Nguyễn Ánh Hùng lượm được hai khẩu súng gồm: một khẩu giống AR15 và một khẩu tự chế cùng khoảng 10 viên đạn giấu tại gốc cây trong rừng tại tiểu khu 105, Khu bảo tồn (có địa giới hành chính tại ấp 5, xã Mã Đà,) và mang về nhà cất giấu.

Khoảng giữa tháng 1.2016, Hùng cho em ruột là Lê Nguyễn Ánh Yên (17 tuổi) khẩu súng tự chế và khoảng 10 viên đạn. Sau khi có súng, Yên có sử dụng đi săn vài lần nhưng thấy không hiệu quả nên trả lại cho Hùng.

Đến khoảng đầu tháng 2.2016, Hùng mua của một đối tượng không rõ lai lịch 100 viên đạn với giá là 1,7 triệu đồng. Tối 26.2, Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, ngụ cùng xã) đem theo một khẩu súng và 5 viên đạn vào Khu bảo tồn săn thú rừng. Tại đây hai đối tượng đã bắn chết một cá thể bò tót nặng khoảng 200 kg, sau đó rủ thêm Lê Minh Tiến (32 tuổi, ngụ cùng xã) xẻ được 51 kg thịt mang lên Bình Phước bán cho Nguyễn Thị Hương (46 tuổi) với số tiền 6,1 triệu đồng. Riêng gan, mật, tim các đối tượng ăn một phần còn lại vứt bỏ.

Ngày 11.3, cả hai bị Công an H.Vĩnh Cửu bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà chú ruột Hùng là Lê Nguyễn Thanh Luận (32 tuổi, Bình Phước). Đối tượng Tiến ra đầu thú sau đó.

'Bo tot quy hiem bi ban chet': Tra ho so, yeu cau dieu tra bo sung - Anh 2

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm CTV

Sau khi Hùng bị bắt, Luận tìm thấy khẩu súng Hùng dùng để bắn bò tót giấu trong vườn nên có ý đem về giao nộp công an. Biết chuyện, ba ruột Hùng là Lê Thanh Sơn (43 tuổi) ngăn cản và đem khẩu súng về nhà cất giữ, đến khi công an mời lên làm việc mới thú nhận và giao nộp.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Hùng đã phạm vào tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp , quý hiếm được ưu tiên bảo vệ và tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Sơn và Yên phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Tiến phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Đối với Nguyễn Thị Hương, do không biết số thịt mua của Hùng và Tiến là thịt bò tót nên không phạm tội. Còn Phạm Thanh Liêm, thời điểm phạm tội Liêm chưa đủ 16 tuổi và tội vi phạm ít nghiêm trọng nên Liêm không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lê Lâm