Sáng nay (7/11), Bộ TN&MT tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp với sự tham gia của 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trên cả nước với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Chu Phạm Ngọc Hiển, Nguyễn Linh Ngọc, Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân chủ trì buổi giao lưu trực tuyến cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tham gia trả lời các câu hỏi của người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: buổi giao lưu trực tuyến giữa Bộ, các Sở TN&MT với nhân dân và doanh nghiệp để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường của người dân, doanh nghiệp; đồng thời đây cũng là dịp để Bộ TN&MT lắng nghe ý kiến, phản hồi của nhân dân, doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

Bo TN&MT dang giao luu truc tuyen voi nhan dan va doanh nghiep - Anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao lưu trả lời câu hỏi của người dân và doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, Bộ TN&MT thường xuyên tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc của các tổ chức, cá nhân thông qua các đường dây nóng của Bộ. Ở địa phương, hầu hết các tỉnh đã rà soát công bố công khai, thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định.

Mặc dù vậy, một số cơ chế, chính sách hiện vẫn còn bất cập, chưa theo kịp thực tiễn, chưa bắt kịp cơ chế thị trường và yêu cầu của quá trình hội nhập dẫn đến hiệu quả giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn chưa kịp thời, nhất là trong các lĩnh vực quan lý đất đai, môi trường, quản lý tài nguyên nước…

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân và doanh nghiệp chưa nắm vững quy trình thủ tục dẫn đến chưa đến đúng nơi phải nộp hồ sơ hoặc phải bổ sung hồ sơ làm phát sinh chi phí tuân thủ thủ tục; ở một số cơ quan, một số địa phương còn một bộ phận cán bộ, công chức lợi dụng chức trách nhiệm vụ, nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ kém… gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Đợt giao lưu trực tuyến tiếp nhận các câu hỏi của nhân dân và doanh nghiệp được bắt đầu từ ngày 01 tháng 11 năm 2016. Giao lưu trực tuyến giữa Bộ, các Sở TN&MT diễn ra trong ngày 07 tháng 11 năm 2016.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn ; các Sở TN&MT tiếp nhận câu hỏi qua hệ thống do Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển đến và qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ internet http://têntỉnh.monre.gov.vn.

Tính đến 9h ngày 07/11 có hơn 460 câu hỏi được gửi đến Bộ TN&MT và 63 Sở TN&MT các tỉnh, thành phố (lĩnh vực quản lý đất đai 139 câu, môi trường 35 câu, địa chất và khoáng sản 11 câu, đo đạc và bản đồ 13 câu, tài nguyên nước 3 câu, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu 1 câu, lĩnh vực chung 20 câu...). Bộ và các TN&MT đã tiếp nhận để trả lời nhân dân và doanh nghiệp. Các câu hỏi được các tổ chức, cá nhân còn tiếp tục gửi đến Bộ và các Sở TN&MT.

Thu Trang