Bộ Tài chính ngày 2-3 đã có Thông tư số 37/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2711 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Công văn số 2817/BTC-QLG giảm giá gas sau khi đã điều chỉnh thuế.

Giá gas tăng quá cao gây áp lực lớn lên túi tiền eo hẹp của người tiêu dùng.

Theo đó, Bộ đã quyết định giảm suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon thuộc nhóm 2711 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Mức thuế suất thuế nhập khẩu gas được giảm từ 5% xuống còn 0%. Thời gian thực hiện kể từ ngày 2-3.

Bộ Tài chính cho biết, quyết định giảm thuế này xuất phát từ thực tế giá gas (LPG) trên thị trường thế giới tăng cao (giá CP) đẩy giá bán trong nước tăng theo. Vì vậy, một số DN kinh doanh mặt hàng gas trong nước đã thực hiện điều chỉnh tăng giá bán gas trong nước khoảng 52.000 đồng/bình 12kg. Bộ cho biết, việc giảm thuế sẽ giảm bớt tác động của việc tăng giá trên thị trường thế giới đến giá thị trường trong nước và góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các DN kinh doanh gas đầu mối thực hiện ngay việc giảm giá bán gas trong nước và chỉ đạo các Tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống giảm giá tương ứng với việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas đã được giảm.

Thùy Dương