Việc bổ sung vitamin D vào thuốc điều trị hen suyễn có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của những cơn đau, theo kết quả nghiên cứu mới của tổ chức Cochrane Review (Mỹ).

Bo sung vitamin D co the lam giam cac con hen suyen - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Hãng UPI đưa tin các nhà khoa học đã ghi nhận sự gia tăng rủi ro bị các cơn hen suyễn có liên quan đến mức vitamin D thấp trong máu. Nhóm nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy việc điều chỉnh tỉ lệ này có thể giảm rủi ro các cơn hen suyễn.

“Chúng tôi nhận thấy việc bổ sung vitamin D vào cách thức điều trị tiêu chuẩn có thể làm giảm đáng kể rủi ro hen suyễn đi kèm mà không gây tác dụng phụ”, tác giả nghiên cứu Ardrian Martineau nói trong một thông cáo báo chí.

Ông Martineau và các cộng sự đã xem xét hiệu quả của việc bổ sung vitamin D trong cuộc thử nghiệm bao gồm 435 trẻ em và hai nghiên cứu bao gồm 658 người lớn. Các đối tượng này đa dạng về chủng tộc, và tất cả đều bị hen suyễn từ nhẹ đến nặng. Những cuộc thử nghiệm được thực hiện trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng.

Sau khi các đối tượng được chỉ định dùng viên bổ sung vitamin D, nhóm nghiên cứu ghi nhận số ca nhập viện và cấp cứu giảm từ 6% xuống khoảng 3%. Bên cạnh đó, họ cũng ghi nhận một sự giảm bớt số cơn hen suyễn cần được điều trị bằng thuốc viên steroid.

Bất chấp kết quả tích cực, các tác giả nghiên cứu nhận thấy viên bổ sung trong các cuộc thử nghiệm đã không cải thiện chức năng phổi hằng ngày, và cho rằng cần nghiên cứu thêm.

“Đây là một kết quả thú vị, nhưng cần đảm bảo một sự thận trọng nhất định. Các cuộc phân tích tiếp theo nhằm xem xét vấn đề này đang được tiến hành, và các kết quả sẽ có trong vài tháng tới”, ông nhấn mạnh.

Kết quả đã được công bố trên chuyên san Cochrane Library, số mới nhất.

Trùng Quang