Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung lợi khuẩn hằng ngày có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy ở người lớn tuổi, theo Health.

Bo sung loi khuan giup ich cho tu duy nguoi lon tuoi - Anh 1

Bổ sung lợi khuẩn giúp ích cho tư duy người lớn tuổi

Nghiên cứu trên do các nhà nghiên cứu tại Iran thực hiện cho thấy các vi khuẩn có lợi có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh Alzheimer và các loại bệnh khác liên quan suy giảm nhận thức.

Trong nghiên cứu, 60 nam và nữ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer được bổ sung trong 12 tuần với mỗi ngày một ly sữa điều trị có chế phẩm sinh học, bao gồm Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus fermentum, và Bifidobacterium bifidum.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Biên giới về Khoa học thần kinh Lão hóa khẳng định việc tiêu thụ lợi khuẩn hằng ngày không chỉ cải thiện trí nhớ và suy nghĩ, mà còn làm thấp hai loại cholesterol (triglycerides và VLDL). Nó cũng giúp làm thấp mức độ viêm nhiễm được tìm thấy trong máu của những người bị Alzheimer.

Những phát hiện này cho thấy sự thay đổi trong điều chỉnh trao đổi chất có thể là một cơ chế mà chế phẩm sinh học ảnh hưởng đến bệnh Alzheimer và các chứng rối loạn thần kinh có thể khác, theo tác giả nghiên cứu Mahmoud Salami, tiến sĩ, giáo sư sinh lý học tại Đại học Kashan ở Iran, trong một thông cáo báo chí.

Giáo sư thần kinh học Đại học bang Louisiana, tiến sĩ Walter Lukiw, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng cho giả thuyết rằng các vi khuẩn trong ruột có thể đóng vai trò trong hệ thần kinh chức năng, và chế phẩm sinh học dường như ảnh hưởng đến cả hai.

Theo nghiên cứu, người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ an toàn đến 20 tỉ CFUs chế phẩm sinh học một ngày. Tất nhiên, chúng ta cũng có thể nhận được lợi khuẩn thông qua các loại thực phẩm lên men như dưa chua, cải chua…

Ngọc Lam