Đến sáng 5/11, ngập lụt vẫn hoành hành nhiều địa phương tại Bình Định. Tại thôn Luật Lễ (TT Diêu Trì, TP Quy Nhơn, Bình Định) bờ sông sạt lở, khiến một số nhà sập, người dân trôi tuột xuống sông...

Bo song Ha Thanh sat lo, nha dan troi tuot xuong song - Anh 1

Bờ sông Hà Than bất ngờ sạt lở khiến nhà dân trôi tuột xuống sông sáng ngày 4/11. Ảnh: ATC.

Chưa hết hoảng hốt sau sự cố sạt lở bờ sông, chị Huỳnh Thị Nhân (24 tuổi, ở Đội 3, thôn Luật Lễ) kể lại, sáng ngày 4/11, chồng chị đi làm, trong nhà chỉ có chị Nhân và 2 con là Nguyễn Thị Cẩm Giang (6 tuổi), Nguyễn Huỳnh Bảo Trâm (3 tuổi). "Mấy mẹ con đang ngồi ở nhà trên ăn sáng thì bất ngờ nghe một tiếng ầm rất to. Tôi hoảng hốt chạy ra sau thì thấy nhà bếp, nhà tắm, chuồng heo... đều đã nằm dưới sông. Mép sạt lở áp sát tường nhà trên. May nhà trên không sạt theo chứ không ba mẹ con tôi giờ chả biết ra sao nữa" - chị Nhân hoảng hốt.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, UBND huyện Tuy Phước ( Bình Định ) đã huy động nhiều dân quân, cán bộ gia cố khẩn cấp bờ sông Hà Thanh. Theo UBND Thị trấn Diêu Trì, ngoài nhà chị Nhân còn có 5 nhà khác ở gần đó cũng có nguy cơ bị sạt lở , không an toàn.

Bo song Ha Thanh sat lo, nha dan troi tuot xuong song - Anh 2

UBND huyện Tuy Phước huy động lực lượng đóng cọc tre gia cố điểm sạt lở. Ảnh: ATC.

Ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, giải pháp trước mắt là dùng cọc tre đóng xuống những điểm sạt lở, dùng tôn cũ che chắn lại và đổ đất gia cố ngăn chặn sạt lở thêm để bảo đảm an toàn cho người dân. Về lâu dài, UBND huyện Tuy Phước sẽ có phương án gia cố khác."

"Theo thống kê sơ bộ, trong đợt lũ này huyện Tuy Phước có 92 nhà bị sập. Hiện nay do nước còn đang lớn nên huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê, rà soát lại mức độ sập, hư hỏng nhà của người dân. Đến ngày 5/11, các tuyến tỉnh lộ DT 640, DT 636B ở Tuy Phước vẫn bị nước lũ chia cắt nhiều đoạn, nhiều khu dân cư ở các xã Phước Thắng, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thuận vẫn bị cô lập” - ông Quang thông tin.

Vĩnh Nhân