Ngày 14/11, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký ban hành Thông tư 10/2016/TT-BVHTTDL sửa đổi và bãi bỏ một số điều chưa hợp lý của Thông tư 01/2016-BVHTTDL (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017), trong đó không còn đề cập đến nội dung cấm người mẫu, người đẹp đoạt danh hiệu chụp và phổ biến ảnh khỏa thân trên mạng viễn thông.

Bo quy dinh cam nguoi mau, hoa hau chup anh khoa than - Anh 1

Ngày 14/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có văn bản bãi bỏ quy định cấm người mẫu, người đẹp đoạt danh hiệu chụp và phổ biến ảnh khỏa thân trên mạng viễn thông.

Cụ thể, Thông tư 10 bãi bỏ khoản 1, điều 3 của Thông tư 01 quy định hành vi của người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu. Theo đó, những người mẫu, người đẹp, người tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ không bị ràng buộc bởi quy định cấm chụp và phổ biến ảnh khỏa thân trên mạng viễn thông.

Thông tư 10 cũng bãi bỏ một số nội dung khác của Thông tư 01 về nội dung, hình thức đề án tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; về các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu...

Trước đó, Thông tư số 01 đã bị dư luận phản ứng trái chiều khi đưa ra quy định cấm người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu thực hiện, phổ biến, lưu hành: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm, vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật, vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hay ngoài xã hội gây hậu quả xấu…

Khi quy định này trong Thông tư 01 được ban hành, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều chuyên gia, nghệ sĩ, nhiếp ảnh, người đẹp đã phản ứng gay gắt vì cho rằng, quyền tự do cá nhân bị can thiệp. Hơn nữa, ranh giới giữa nghệ thuật ảnh khỏa thân và ảnh phản cảm khá mong manh mà bản thân những nhà quản lý cũng khó phân định rạch ròi.

Hoàng Lân