Nga vận chuyển đến Aleppo (Syria) hơn 100 tấn hàng thiết yếu, trong khi Mỹ chưa trao cho người Syria được "vụn bánh nào", đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.

Thiếu tướng Nga đã bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm thứ Sáu (ngày 5/11), người nói rằng cư dân Aleppo chẳng hưởng lợi gì từ hoạt động tạm dừng nhân đạo do Nga áp dụng.

Bo Quoc phong Nga: My chang giup ich duoc gi cho Syria - Anh 1

Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ chẳng giúp ích được gì cho Syria.

"Chỉ trong vài tháng qua, chúng tôi đã đưa đến ở Aleppo hơn 100 tấn hàng thiết yếu gồm thực phẩm, thuốc men và vật dụng cần thiết. Tất cả hàng hóa đến với cư dân Aleppo không có giới hạn ở phía tây hay phía đông. Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian này, đã chẳng đem tới cho những người Syria mà họ tỏ ra vô cùng quan tâm, dù là một vụn bánh," ông nói.

Trước đó, ngày 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã quyết định áp dụng tạm dừng nhân đạo ở Aleppo từ 9h00 đến 19h00 ngày 4/11.

Phiến quân được đề xuất ngừng chiến sự và rút khỏi Aleppo với vũ khí theo hai hành lang đặc biệt. Các phe phái đối lập có vũ trang bị quân đội Syria bao vây đã tuyên bố từ chối rời khỏi khu vực đông Aleppo.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo đề xuất bởi Moscow và Damascus trước đó nhằm cho phép cả phiến quân và thường dân rời khỏi Aleppo để giảm thiểu thương vong đã thất bại trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang và các bên cáo buộc lẫn nhau ngăn cản các cuộc di tản khỏi thành phố.

Theo Sputnik