Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phản đối những lời chỉ trích của Mỹ về việc Moscow có kế hoạch triển khai các tên lửa đạn đạo tại Kaliningrad.

Bộ Quốc phòng Nga đã phản đối những lời chỉ trích của Mỹ về việc Moscow có kế hoạch điều các tên lửa đạn đạo dọc các khu vực biên giới của quốc gia này với Litva và Ba Lan.

Trước đó, hôm 22/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, chuẩn đô đốc John Kirby khẳng định, việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tới Kaliningrad "gây bất ổn cho an ninh châu Âu".

Sau tuyên bố của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, thực tế là Mỹ đang gây nguy hiểm cho an ninh khu vực khi triển khai tên lửa và vũ khí ở châu Âu.

Bo Quoc phong Nga len tieng vu dieu ten lua den Kaliningrad - Anh 1

Các hệ thống tên lửa S-400 Triumph/SA-21 Growler tại lễ diễu binh mừng ngày chiến thắng hôm 09/5/2015 (Ảnh: Reuters)

"Một mối đe dọa thực sự về an ninh không phải do Nga gây ra mà là do châu Âu được trang bị một loạt vũ khí và lực lượng", phát ngôn viên Igor Konashenkov khẳng định.

Ông Igor Konashenkov cũng nhắc tới việc xây dựng các căn cứ tên lửa của Mỹ tại Ba Lan và Romania và NATO triển khai lính Mỹ tại Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan, cũng như kế hoạch triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ tới Na-uy - quốc gia láng giềng của Nga.

"Một người không phải là một chuẩn đô đốc cũng hiểu một điều đơn giản rằng: tất cả các mối đe dọa hiện nay đối với an ninh châu Âu là hậu quả của chính sách quân sự Mỹ được thực hiện trong 10 năm qua", ông Konashenkov cho biêt thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng "khu vực Kaliningrad là một phần không thể tách rời của Liên bang Nga".

Trước đó, cùng ngày, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Moscow có quyền dùng mọi biện pháp trên lãnh thổ của mình để đáp trả sự mở rộng bành trướng của khối liên minh quân sự hiếu chiến như NATO.

"Nga đang làm tất cả những gì cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh NATO liên tục bành trướng về phía biên giới Nga. NATO thực sự là khối liên minh hiếu chiến, và đó là lý do tại sao Nga buộc phải làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ mình. Và trong trường hợp này, đương nhiên, Nga có mọi quyền tự quyết thông qua biện pháp cần thiết trên toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga", phát ngôn viên điện Kremlin tuyên bố.

Nga và NATO bất đồng về một loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã và đang triển khai binh lính và trang thiết bị tới sát biên giới Nga kể từ khi họ ngừng tất cả các mối quan hệ với Nga vào tháng 4/2014. NATO đã chấm dứt quan hệ với Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014.

Mỹ và các đồng minh châu Âu cáo buộc Moscow "nhúng tay" vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và đã áp đặt một số lệnh trừng phạt Nga. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc này.

NM (Theo Press TV)