Ba Lan trong tương lai gần không bị đe dọa bởi nguy cơ xâm lược từ phía Nga, nhưng vẫn sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết, - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anthony Macherevich tuyên bố và kêu gọi nỗ lực củng cố quân đội.

Trả lời phỏng vấn của Polska Gazeta, ông Bộ trưởng nhấn mạnh rằng trong điều kiện hiện đại ý tưởng tuyên chiến đã lùi vào dĩ vãng, thay thế nó là cuộc xâm lăng điều khiển học, bao gồm việc phá hủy khả năng hoạt động trong các cơ cấu chiến lược của quốc gia.

Bo Quoc phong Ba Lan tuyen bo khong bi de doa boi Nga - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anthony Macherevich.

"Không trong cuộc xung đột nào hiện tại, kể cả việc Ukraine bị chiếm một phần, có động thái tuyên chiến. Lãnh thổ bị chiếm dưới những cái cớ khác nhau", — ông Macherevich nhận định.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, NATO có chiến lược cho những trường hợp như vậy. Với câu hỏi liệu Ba Lan đã sẵn sàng hành động chưa, ông Bộ trưởng trả lời một cách khẳng định.

"Nhưng tôi không cho rằng trong tương lai gần có nguy cơ xâm lược như vậy đối với Ba Lan. Mặc dù tính đến thực tế đe dọa Ukraine và các nước Baltic, vẫn cần chú ý là tình hình có thể đi xa hơn, phải chuẩn bị phản ứng thích đáng từ phía chúng tôi", — ông tuyên bố.

Theo Sputnik