Người bố 38 tuổi của bé Nhật Minh cho biết, dù sớm nổi tiếng, em không kiêu căng do luôn được gia đình uốn nắn sống đúng với tuổi thơ.

Trong đêm chung kết Giọng hát Việt nhí 2016, cậu bé 9 tuổi Trịnh Nhật Minh đoạt danh hiệu cao nhất với tiết mục hát Phù thủy sợ ma - Thành phố miền quan họ và We belong together (song ca cùng huấn luyện viên Đông Nhi).

Là diễn viên Nhà hát chèo Hà Nội, anh Trịnh Nam Cường - bố của Nhật Minh - hỗ trợ con trai trong chung kết khi đứng ở cánh gà đọc thoại tiết mục chèo của con.Với sự dạy dỗ kĩ lưỡng từ gia đình, bố của Nhật Minh khẳng định không bao giờ có chuyện Nhật Minh mắc bệnh ngôi sao dù nổi tiếng từ bé.

Cảm giác của anh như thế nào khi bé Nhật Minh đăng quang ngôi vị quán quân của cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2016?

Đến bây giờ cảm giác của tôi vẫn còn lâng lâng rất vui sướng, không thể tả xiết được bởi vì tôi không nghĩ con mình sẽ đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

Vậy dự đoán ban đầu của anh, bé nào sẽ là thí sinh đăng quang?

Trong đầu tôi đoán một là Thụy Bình, hai là Mai Anh, ba cũng có thể là Nhật Minh (cười). Tôi thấy các bé đều là những người tài năng.

Bo quan quan The Voice Kids: 'Con toi se khong bao gio mac benh ngoi sao' - Anh 1

Nhật Minh tự tin biểu diễn trong đêm chung kết. Ảnh: Mr Bill.

Nhật Minh đã thể hiện niềm đam mê chèo từ bé như thế nào?

Thật ra Nhật Minh phải nói là người có tài năng thiên phú trời cho cũng như có gen nghệ thuật thừa hưởng từ bố mẹ. Từ nhỏ Nhật Minh là một cậu bé rất lười ăn và mỗi khi cho ăn phải vừa cho ăn, vừa hát hoặc vừa đánh trống thì bé mới ăn. Cứ như vậy, niềm đam mê nghệ thuật đã ăn vào máu Nhật Minh và dần dần được hé lộ. Lúc 5 tuổi, Nhật Minh đã thành thạo các loại dân ca, nhạc đỏ, những bài trường ca... thế nhưng cá tính Nhật Minh còn thể hiện rõ ở âm nhạc hiện đại vì gia đình tôi muốn Nhật Minh kết hợp dung hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Vậy là gia đình đã có định hướng cho bé theo con đường nghệ thuật lâu dài?

Thật ra gia đình cũng chưa có định hướng rõ ràng vì Nhật Minh bây giờ còn quá nhỏ. Sau khi Nhật Minh hoàn thành tốt việc học tiểu học, gia đình sẽ định hướng cho Nhật Minh theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhật Minh là người thực sự có năng khiếu, khả năng và hi vọng con sẽ thành công trên con đường sắp tới.

Sau khi đăng quang, Nhật Minh sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng. Vậy anh có dự định cho bé đi biểu diễn trong thời gian này không?

Nói không thì cũng không phải nhưng gia đình sẽ tùy vào việc học cũng như những lời mời của đối tác sao cho phù hợp.

Bo quan quan The Voice Kids: 'Con toi se khong bao gio mac benh ngoi sao' - Anh 2

Bố Nhật Minh (trái) và con trai

Thần tượng của Nhật Minh là ai?

Thần tượng của Nhật Minh rất nhiều ví dụ NSND Thúy Mùi, chú Xuân Hinh... Trước đó bé có thần tượng và hay nghe nhạc của cô Hồ Quỳnh Hương, chú Tùng Dương, cô Thanh Lam... gần đây nhất là cô Đông Nhi.

Bé đã bao giờ bị nhận xét là già trước tuổi chưa?

Tôi không nghĩ là như vậy. Nhật Minh ở trên sân khấu rất bản lĩnh, tự tin, chuyên nghiệp nhưng ngoài đời vẫn là cậu bé sống đúng với lứa tuổi của mình.

Khi tham gia chương trình này, gia đình đã phải sắp xếp việc học cho bé như thế nào?

Tham gia chương trình tất nhiên việc học của bé sẽ bị gián đoạn rồi. Vì chương trình kéo dài tận 2-3 tháng nên việc học đành tạm gác lại. Sau cuộc thi, gia đình sẽ về kèm cặp bé để bé theo kịp chương trình học trên lớp.

Trước những ý kiến trái chiều trên mạng về Nhật Minh trong quá trình tham gia cuộc thi, gia đình đã bảo vệ bé như thế nào?

Nhật Minh chưa bao giờ đọc những bình luận trên mạng nên tôi cũng không bao giờ lo nghĩ những bình luận không tích cực sẽ ảnh hưởng đến con. Tôi đã cho con một tư duy, suy nghĩ khác tất cả những đứa trẻ cùng lứa tuổi. Tôi đã rèn giũa cho Nhật Minh một tư tưởng rất vững vàng, chín chắn. Những bé khác có thể cảm thấy áp lực khi phải học hành, tập luyện quá nhiều nhưng Nhật Minh thì không, bé vẫn hoàn toàn vô tư.

Gia đình đã có dự định sử dụng số tiền thưởng vào việc gì chưa?

Có thể gia đình tôi sẽ trích một phần số tiền đó để làm hoạt động từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Vậy anh có dự định cho bé thu âm, ra mắt album riêng cho bé không?

Hiện tại tôi chưa có ý định gì nhưng huấn luyện viên Đông Nhi, Ông Cao Thắng cũng nói sẽ cho bé ra một CD như lời cám ơn đến các khán giả cũng như những người yêu quý, ủng hộ bé trong suốt thời gian qua.

Liên tục tham gia những cuộc thi lớn, có phải gia đình muốn bé nổi tiếng?

Gia đình hoàn toàn không bao giờ nghĩ đến việc làm mọi cách để con mình nổi tiếng. Nhật Minh thực sự là người có năng khiếu, nên gia đình muốn bé tham gia các cuộc thi để thỏa mãn đam mê, để qua mỗi sân chơi bé lại càng trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều điều hơn và hoàn thiện bản thân hơn.

Bo quan quan The Voice Kids: 'Con toi se khong bao gio mac benh ngoi sao' - Anh 3

Bố Nhật Minh (áo chấm bi) chụp cùng con trai và cặp HLV Đông Nhi - Ông Cao Thắng. Ảnh: Mai Nhật.

Với danh hiệu cao nhất này, gia đình định thưởng cho bé cái gì?

Bé còn quá nhỏ nên gia đình có thể chỉ thưởng bé một bộ đồ chơi, một chiếc xe đạp hoặc một chuyến đi chơi dã ngoại.

Anh sẽ làm thế nào để con mình không mắc bệnh ngôi sao khi nổi tiếng quá sớm?

Tôi đã rèn luyện cho con một tư tưởng rất vững chải nên tôi đảm bảo rằng không bao giờ có chuyện đó xảy ra vì tôi hiểu rõ con mình mà.

Sau cuộc thi này, anh có dự định cho bé tham gia cuộc thi nào nữa không?

Đây có thể được coi là mốc cao nhất ở độ tuổi thiếu nhi của bé rồi nên gia đình sẽ không cho bé tham gia cuộc thi nào nữa. Thay vào đó, khi trưởng thành bé sẽ thể hiện ở những cuộc thi lớn hơn.

Về phần Nhật Minh, bé cũng nói với tôi là cháu cảm thấy rất hạnh phúc và gửi lời cảm ơn đến huấn luyện viên Đông Nhi - Ông Cao Thắng , giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh, gia đình đã dạy bé tập hát cũng như những khán giả đã ủng hộ bé xuyên suốt cuộc thi.

Nhật Minh đã tập luyện, thể hiện hết sức, tôi và bé cho rằng đây là một chiến thắng xứng đáng mặc dù các thí sinh khác cũng đã thể hiện rất tốt.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Theo Quốc Linh/