Nhà sáng chế, nhà biên kịch Arthur C. Clarke gây bất ngờ cho không ít người khi nhiều dự đoán được ông đưa ra vào năm 1976 về thành tựu công nghệ tương lai nay đã thành hiện thực.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 1

Vừa qua, AT&T đã đăng tải đoạn video ghi lại cái nhìn về công nghệ tương lai được Arthur C. Clarke - nhà sáng chế đồng thời là nhà biên kịch của bộ phim nổi tiếng “2001: Chuyến du hành thời gian" (2001: A Space Odyssey) đưa ra trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị AT&T/MIT năm 1976.

Dưới đây là 8 sự thay đổi và thành tựu công nghệ đã thành hiện thực hoặc trở nên phổ biến tính tới thời điểm hiện tại, giống với những gì ông miêu tả từ năm 1976.

1. Máy tính (Computer)

Vào thập niên 70, máy tính vẫn là thứ còn rất mới lạ. Arthur đã thể hiện sự trông đợi về một thiết bị mở ra khả năng giao tiếp với thế giới bên ngoài, sở hữu màn hình độ phân giải cao đi cùng bàn phím.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 2

2. Việc sử dụng rộng rãi công cụ Internet

Internet là một công nghệ vĩ đại làm thay đổi diện mạo cuộc sống của loài người. Nhiều thập kỉ trước khi công nghệ này phổ biến như hiện nay, Arthur đã hé mở về việc con người sẽ sử dụng rộng rãi một phương tiện kết nối "giúp chúng ta gửi lượng thông tin lớn tới bạn bè, trao đổi thông tin dưới dạng hình ảnh, đồ họa, dữ liệu, những cuốn sách, v.v."

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 3

3. Email

Dù vào năm 1976 người ta mới chỉ sử dụng đại trà điện thoại và dịch vụ thư gửi chậm, nhà biên kịch phim viễn tưởng này đã chứng tỏ tầm nhìn của mình khi cho rằng không chỉ có công nghệ giao tiếp trong thời gian thực đạt được bước tiến lớn (từ hình thức độc nhất là trò chuyện qua đường dây điện thoại đến các ứng dụng video call như hiện nay) mà những bức thư cũng sẽ bước vào thời đại số.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 4

4. Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing

Nhà sáng chế này đã mường tượng về một "bộ máy" có khả năng tìm kiếm dữ liệu tại một "thư viên trung tâm" và đưa ra những thông tin chúng ta muốn tìm, đó có thể là tin tức, thông tin chuyến bay, kết quả thể thao hay bất cứ thứ gì khác. Liên hệ với hiện tại, nếu như coi Internet là "thư viện" ấy thì các công cụ sử dụng thuật toán tìm kiếm như Google, Bing... sẽ là "bộ máy" mà Arthur nhắc đến.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 5

5. Phương thức Video Call

Gần 15 năm sau dự báo của Arthur về việc video call sẽ trở thành phương thức phổ biến trong tương lai, dịch vụ video-chatting Cu-SeeMe ra đời. HIện nay, sự phát triển của các ứng dụng như Skype hay Facetime được coi là một hiện thực mang tính tất yếu.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 6

6. Điện thoại di động sẽ "tái cấu trúc xã hội"

Sẽ không còn thú vị nếu như Arthur chỉ đơn thuần dự đoán về sự ra đời của điện thoại di động bởi thành tựu công nghệ này đã tồn tại vào thời điểm giữa những năm 70 (chiếc điện thoại cầm tay di động đầu tiên được Motorola giới thiệu vào năm 1973), ông tài tình ở chỗ thấy trước việc các thiết bị di động sẽ "tái cấu trúc xã hội" như thế nào. Đó đúng là thực tế đang diễn ra hiện nay khi các thiết bị di động ảnh hưởng không nhỏ đối với thói quen, lối sống của con người và một số giá trị trong xã hội.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 7

7. Đồng hồ thông minh (Smartwatch)

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 8

Giống như nhiều người khác trong những năm 1970, Arthur C. Clarke cũng mong đợi một loại đồng hồ tương tự như chiếc đồng hồ phát thanh trong bộ truyện tranh trinh thám Dick Tracy. Hiện nay, chúng ta đã được chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các thiết bị đồng hồ thông minh (smartwatch) như Apple Watch, Moto 360, Samsung Galaxy Gear…

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 9

8. Làm việc từ xa

Arthur tin rằng sẽ đến thời điểm mà tất cả chúng ta vừa đi du lịch để tận hưởng niềm vui vừa hoàn thành công việc từ xa. Dù chưa thể đạt đến cấp độ tuyệt đối ("tất cả") nhưng rõ ràng không ít người trong chúng ta đã thực hiện điều này từ nhiều năm nay.

Bo phim '2001: A Space Odyssey' va nhung tien doan ve su phat trien cua cong nghe - Anh 10

Theo Chip93 (Trí Thức Trẻ)