Mặc dù ngày bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chỉ chính thức bắt đầu trong vòng hơn 20 ngày tới, hiện tại đã có hàng chục ngàn người Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên mà họ ủng hộ.

Bo phieu bau Tong thong My som: Cua vao Nha Trang dang dan khep lai voi Donald Trump - Anh 1

Các điểm bỏ phiếu sớm đã được chuẩn bị để chào đón các cử tri (ảnh: AP)

Năm nay là lần thứ 58 người dân Mỹ đi bầu cử và họ sẽ chọn ra tổng thống thứ 45 cùng phó tổng thống thứ 48 của nước này. Cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 8/11 sắp tới.

Việc bầu cử sớm được cho phép ở 37 bang và thủ đô Washington D.C. Tính đến ngày diễn ra cuộc tranh luận thứ hai, 10 bang đã tiến hành bỏ phiếu sớm bằng hình thức trực tiếp. Ngoài ra, một số bang cho phép cử tri bỏ phiếu sớm qua thư, bao gồm các bang tranh chấp quan trọng như Bắc Carolina, Nevada, Florida, Virginia,…

Mặc dù là bỏ phiếu sớm nhưng phiếu bầu cũng sẽ chỉ được kiểm sau ngày bầu cử chính thức 8/11 tới. Tuy vậy, trong thời điểm hầu hết các cử tri đã và đang hoàn thành bỏ phiếu sớm, các chuyên gia đã bắt đầu đưa ra những nhận định sơ bộ về cục diện cuộc tranh chấp tay đôi Donald Trump – Hillary Clinton tại những bang này.

Theo ông Micheal McDonald – chuyên gia phân tích bầu cử đến từ dự án United States Election Project, tại 2 tiểu bang có tính chất quyết định đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là Bắc Carolina và Florida, số cử tri đảng Cộng hòa đăng ký bầu cử sớm cao hơn so với bên phía đảng Dân chủ, qua đó tạo đôi chút lợi thế cho ứng cử viên đại diện của đảng này là Donald Trump. Đối với Trump, giành chiến thắng tại Bắc Carolina và Florida là nhiệm vụ tối quan trọng trong chiến dịch tranh cử, bởi nếu để thua ở 2 tiểu bang phía Nam có số lượng đại cử tri đông đảo, cánh cửa dẫn ông vào Nhà Trắng sẽ gần như đóng sập lại.

Mặc dù vậy, bà Clinton cùng ê kíp tranh cử của mình cũng không cần quá bận tâm về số lượng cử tri đăng ký bầu cử sớm, bởi theo thông lệ, khi các hòm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ được mở ở Bắc Carolina và Florida, tỷ lệ cử tri thực sự đi bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ thường cao hơn đảng Cộng hòa.

Thực tế, theo thống kê của tờ Politico, hiện đã có 311.000 cử tri tại bang Florida đăng ký bầu cử qua thư vào sáng ngày 14/10 vừa qua. So sánh với các cuộc bầu cử trước đó, số lượng cử tri theo đảng Dân chủ đang tăng lên nhanh chóng tại tiểu bang được coi là “sân nhà” của đảng Cộng hòa.

Hiện tại, số cử tri đồng ý bầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa chỉ hơn 1,9% so với đảng Dân chủ, giảm 2% so với cuộc bầu cử năm 2012. Trong khi đó, cuộc bầu cử tại Florida năm nay đã thu hút thêm 177.000 cử tri của đảng Dân chủ lần đầu tiên đăng ký đi bầu, cách biệt 13.000 so với cử tri của đảng Cộng hòa. Theo nhiều chuyên gia, những con số này được cho là tín hiệu tốt lành đầu tiên đối với bà Clinton tại “tử địa” Florida, nơi cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ phải giành giật từng sự ủng hộ của từng cử tri với đối thủ Donald Trump.

Mặc dù vậy, cánh cửa dẫn Donald Trump vào Nhà Trắng vẫn chưa hoàn toàn đóng lại. Cũng theo thống kê của Politico, xét theo số lượng cử tri đăng ký đi bầu, sự ủng hộ của các cử tri nghiêng về phía tỷ phú bất động sản nhiều hơn ở 2 bang tranh chấp khác là Ohio và Iowa. Tuy nhiên, con số đại cử tri quyết định đến cục diện cuộc bầu cử ở 2 tiểu bang này quá khiêm tốn so với 2 tiểu bang Bắc Carolina và Florida, nơi bà Clinton được dự đoán giành chiến thắng (24 phiếu đại cử tri so với 44 phiếu của Bắc Carolina và Florida cộng lại).

Tuy nhiên các thông tin này cũng không thể giúp biết trước được kết quả bầu cử vì nhiều nguyên nhân thực tiễn khác nhau.

Vân Hồng (theo Politico)