Việc ngày càng ít quyền trong việc mua sắm tài nguyên của bộ phận công nghệ thông tin dẫn đến việc các tổ chức phải gánh chịu chi phí lớn hơn và đối mặt với nỗi lo an ninh bảo mật hơn.

Bo phan cong nghe thong tin ngay cang it nam quyen mua sam tai nguyen - Anh 1

Lãnh đạo VMware cho rằng, việc phân tán công nghệ thông tin sẽ khiến doanh nghiệp tốn tiền và đối mặt với nỗi lo bảo mật. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong một thông báo được phát đi vào ngày 2/11, Tập đoàn VMware cho biết khu vực ASEAN đang phải đối mặt với mức độ phân tán công nghệ thông tin cao nhất so với thế giới.

Báo cáo nghiên cứu Hiện trạng đám mây 2016 của VMware cho thấy, ít nhất 80% số người được khảo sát cho biết việc mua sắm và quản lý các tài nguyên công nghệ ngoài tầm kiểm soát của bộ phận công nghệ thông tin; 73% cho rằng sự phân tán làm tăng chi phí công nghệ thông tin nói chung.

Cụ thể, việc phân tán đã dẫn tới trùng lặp về chi tiêu vào các dịch vụ (67%) và thiếu thông tin về chi tiêu công nghệ thông tin chung trên phạm vi toàn bộ tổ chức (65%).

Theo ông Adrian Hia, Tổng Giám đốc phụ trách các thị trường mới (Đông Nam Á) của VMware, trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh, yêu cầu rút ngắn thời gian đưa sản phẩm , dịch vụ ra thị trường và thúc đẩy sáng tạo khiến lãnh đạo bộ phận nghiệp vụ bỏ qua bộ phận công nghệ thông tin và ứng dụng các môi trường điện toán đám mây của riêng họ. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến việc các tổ chức phải gánh chịu chi phí lớn hơn và đối mặt với nỗi lo an ninh bảo mật hơn.

Lãnh đạo VMware cho rằng, môi trường công nghệ thông tin phân tán đang gây áp lực đối với tài nguyên và chức năng của bộ phận công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, tình huống sẽ xấu đi khi có thêm nhiều nhà lãnh đạo bộ phận nghiệp vụ trở thành người có thẩm quyền ra quyết định mua sắm công nghệ, dẫn đến hoạt động ra quyết định phân tán, manh mún về tiêu chuẩn và sự gia tăng số lượng thiết bị trên phạm vi toàn doanh nghiệp…

Những đơn vị đi đầu về ứng dụng nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của bộ phận công nghệ thông tin gồm marketing (43%), tài chính (41%), truyền thông (38%), thiết kế, nghiên cứu và phát triển (36%).

Ông Hia cho biết, nhằm giúp các tổ chức cân đối ưu tiên và mục tiêu của lãnh đạo bộ phận nghiệp vụ và công nghệ thông tin, VMware đã mở rộng chiến lược điện toán đám mây lai, cho phép các doanh nghiệp có thể quản lý, bảo mật các ứng dụng đang chạy trên nhiều môi trường điện toán đám mây công cộng…/.