Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Mỹ, đồng thời ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Sudan và Hongkong. Các quyết định tạm ngừng nhập khẩu này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Bo Nong nghiep yeu cau tam ngung nhap khau bot ba ngo tu My - Anh 1

Quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Mỹ sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble – DDGS) từ Mỹ bị tạm ngừng nhập khẩu là do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt Trogoderma variablile Ballion gây hại cho nhiều loại nông sản bảo quản trong kho như lúa, gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, các loại hạt giống cho đến các loại nông sản đã chế biến như bột ngũ cốc, thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản và cả sản phẩm động vật như kén tằm, tơ tằm …

Trong khi đó, lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông bị tạm ngừng nhập do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc Serratus Caryedon serratus Olivier. Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Được biết, hai loài mọt này gây hại trên nhiều loại nông sản đặc biệt là loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như: gạo, lúa mỳ, lúa mạch, bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng, hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,… có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Cùng với quyết định này, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Mỹ; các lô lạc nhập khẩu từ Sudan, Hồng Kông trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Mỹ, Sudan, Hồng Kông biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Mỹ, Sudan, Hồng Kông và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Trước đó, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm 2016, đã phát hiện gần 6 ngàn tấn bột bã ngô (DDGS) nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm mọt Trogoderma variablile Ballion còn sống.

Từ tháng 3/2016 đến ngày 7/10/2016, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện khoảng 784 tấn lạc nhập khẩu từ Sudan và hơn 1.600 tấn lạc nhập khẩu từ Hong Kong vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

T.Tân