Bộ Nội vụ ủng hộ việc thực hiện việc sáp nhập quận nói riêng, các đơn vị hành chính cấp huyện, xã nói chung tại TP.HCM cũng như tất cả các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Bo Noi vu ung ho viec cac dia phuong sap nhap quan, huyen - Anh 1

Tại buổi họp báo sáng 17/2, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của TP.HCM về việc sáp nhập quận.

Tuy nhiên, căn cứ quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội , không chỉ TP.HCM mà các tỉnh, thành phố khác trong cả nước đề xuất thực hiện việc sáp nhập quận nói riêng, các đơn vị hành chính cấp huyện, xã nói chung thì Bộ Nội vụ rất ủng hộ vấn đề này.

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính sẽ góp phần giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, gắn với việc cơ cấu lại đội ngũ, cán bộ công chức viên chức.

"Điều này phù hợp với quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và đặc biệt là thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức", Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết.

Trước đó, tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với Quận ủy Quận Bình Tân, ông Đỗ Văn Đạo - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã đề xuất sáp nhập một số phường, quận trên địa bàn để đảm bảo tinh giản biên chế, giảm gánh nặng cho bộ máy nhà nước đang ngày càng trở nên cấp bách.

Ông Đạo lấy ví dụ về quận 4 (TP.HCM) chỉ có diện tích 4 km2, dân số hơn 200.000 người, nhỏ nhất TP.HCM, nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) nhưng số dân thì chưa gấp đôi được phường này.

“Thế nhưng về bộ máy thì quận 4 vẫn phải duy trì một bộ máy đầy đủ của quận và bộ máy của 15 phường trong quận. Cho nên sáp nhập với một quận khác thì tiết kiệm nhiều về biên chế, cơ sở vật chất, trụ sở…”, ông Đạo nêu quan điểm.

N.Mạnh