Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo việc thuyên chuyển, bổ nhiệm nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, trước 30/8, vậy Bộ đã báo cáo chưa? Giải đáp thắc mắc này, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, đầu tháng 9, Bộ đã có báo cáo lên Thủ tướng.

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ liên quan đến tuyển dụng, khen thưởng, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, Bộ Nội vụ đã nghiêm túc kiểm điểm việc này.

Bo Noi vu kiem diem nghiem tuc vu ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Huỳnh Sử - TTXVN

"Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng bí thư, Ban cán Đảng Bộ Nội vụ, Bộ đã rất nghiêm túc chấp hành và xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phối hợp với tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra TƯ.Trong quá trình phối hợp thực hiện, từ chuyên viên theo dõi cho đến lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo Bộ, tập thể Ban cán sự, chúng tôi tiến hành đảm bảo một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào trách nhiệm của mình để kiểm điểm đảm bảo khách quan, đúng chức trách, trách nhiệm từng người", Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, kết quả kiểm điểm đã được báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét. Khi nào có kết luận chính thức của các cấp có thẩm quyền, Bộ sẽ công bố công khai kết quả kiểm điểm."Quan điểm của chúng tôi là trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành sự chỉ đạo của Tổng bí thư, Ban Bí thư và cấp trên", Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 31/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) giai đoạn 2011-2013 (thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch).

Các cơ quan cũng thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án. Đồng thời, kiểm tra, kết luận rõ đúng – sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Về vấn đề Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo về việc thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và hạn cuối phải báo cáo vấn đề là ngày 30/8 đã qua.

Thu Phương