Theo Bộ Nội vụ, phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2017 là 7 ngày, bắt đầu từ ngày 26/1/2017 đến 1/2/2017 dương lịch.

Tết Dương lịch sẽ nghỉ 3 ngày, bắt đầu từ ngày 31/12/2016 đến ngày 2/1/2017. Đó là nội dung công văn Bộ Nội vụ vừa phúc đáp lại đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH.

Bo Noi vu chon phuong an nghi Tet Nguyen dan 7 ngay - Anh 1

Bộ Nội vụ ủng hộ nghỉ Tết 7 ngày

Trước đó, tại nội dung tờ trình của Bộ LĐ-TB-XH gửi Thủ tướng về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2017, Bộ này đưa ra hai phương án nghỉ 7 ngày hoặc nghỉ 10 ngày.

Do dịp lễ Tết có ngày làm việc xen kẽ dịp nghỉ cuối tuần nên Bộ đưa ra các phương án với số ngày nghỉ khác nhau.

Với phương án thứ nhất, công chức sẽ nghỉ từ 26/1 đến 1/2/2017 (tức 29 tháng chạp năm Bính Thân đến mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu).

Phương án thứ hai, công chức nghỉ từ 27/1 đến hết 5/2/2017 (tức 30 tháng chạp năm Bính Thân đến mùng 9 tháng giêng năm Đinh Dậu).

Về phía Bộ LĐ-TB-XH thì khẳng định đó mới chỉ là phương án trình Chính phủ và Bộ chưa chọn phương án nào.

Tuy nhiên, về phía các nhà khoa học đang có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Có quan điểm cho rằng nghỉ 7 ngày là ít nhưng cũng có ý kiến cho rằng cả hai phương án đều nghỉ quá nhiều. Thậm chí có ý kiến đề xuất chỉ nên nghỉ một ngày.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, thì nói thẳng: "Nước ta đang là công xưởng của Thế giới. Do vậy dù muốn hay không Việt Nam vẫn phải thay đổi thói quen nghỉ lễ dài ngày này''.

Còn TS Phùng Văn Phách - Viện trưởng Viện địa lý và địa chất biển, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ VN lại cho rằng nên kỷ niệm, chào đón năm mới vào Tết dương lịch, như các nước phương Tây.

Bên cạnh đó, Tết âm lịch vẫn làm nhưng chỉ ngắn, phục vụ cho nghi lễ truyền thống là chính, hãy coi đó là một ngày lễ trong năm như Tết Hàn thực 5/5, Tết Thanh minh 3/3, Rằm tháng 8, Rằm tháng 7...

"Như Nhật Bản là hợp lý nhất. Việt Nam cũng nên chỉ tổ chức Tết Dương lịch, coi đó là ngày Tết Âm lịch", ông Phách nói.

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Cũng cho rằng chỉ nên nghỉ Tết một ngày chứ không nên kéo dài cả 7-8 ngày như hiện nay, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, nên rút ngắn thời gian các kỳ nghỉ. Riêng với nghỉ lễ Tết chỉ nên nghỉ 3 ngày vào Tết Dương lịch, còn Tết Âm lịch chỉ nên nghỉ 1 ngày mùng 1.

Bên cạnh đó thì cũng vẫn có những ý kiến cho rằng nên kéo dài thêm kỳ nghỉ. Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại VN Tết truyền thống là vô cùng thiêng liêng. Do đó, ông đề xuất nên nghỉ dài ngày, 10 ngày thì càng tốt.

An An