Chiều 16-11, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc có hay không việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thẳng thắn: “Đến giờ này, theo báo cáo sơ bộ của chúng tôi thì việc bổ nhiệm nhiều ở cuối nhiệm kỳ là có. Tuy nhiên cần phần tích rõ là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đủ điều kiện…”.

'Bo nhiem o at can bo cuoi nhiem ky la co' - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Tuyển chọn cán bộ phải công khai, minh bạch.

Tham mưu không đúng, sẽ rút lại bổ nhiệm cán bộ

“Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt, “tuy nhiên thời gian qua cụm từ 'đúng quy trình' đã bị lợi dụng và chính là 'bệ đỡ, rèm che' cho một số cán bộ lãnh đạo suy thoái, thực hiện thành công việc 'chọn người nhà mà không chọn người tài', đã gây bức xúc, gây xói mòn lòng tin của nhân dân trong việc đề bạt và bổ nhiệm. Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên để lấy lại niềm tin trong nhân dân?”, ĐB Phương chất vấn.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm “chọn người nhà mà không chọn người tài” ở 9 địa phương. Bộ đã tổ chức 3 đoàn thanh tra làm việc trong 15 ngày và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Tại báo cáo này, Bộ đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trong thực hiện bổ nhiệm phải đúng tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm cán bộ và theo quy định của Đảng, Nhà nước.

“Tuyển chọn cán bộ phải công khai, minh bạch, dân chủ và đề nghị xem xét đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham mưu không đúng tiêu chuẩn thì phải rút lại, không bổ nhiệm đối với cán bộ quản lý này”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ cấp phòng. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề cập đến vụ việc tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hải Dương. Ông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã thanh tra Nhà nước về mặt công vụ đối với Sở này. Cơ quan có 46 người thì có 44 là cán bộ lãnh đạo cấp phó phòng trở lên “là sự thật đúng như báo chí nêu”.

UBND tỉnh Hải Dương chưa có quy định đối với cấp phòng cần có bao nhiêu phó, trưởng phòng. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Cơ cấu của Sở này thừa 8 phó phòng, sau khi kiểm tra, có 1 đồng chí xin chuyển công tác, 7 đồng chí còn lại đã rút. Bộ đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở thực hiện đúng quy định về chức danh cán bộ cấp phòng không quá 3 người và khi bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn và thực hiện đúng quy trình. Đồng thời xử lý nghiêm cán bộ làm không đúng trong đề bạt cán bộ quá số lượng quy định làm xã hội bức xúc trong thời gian qua.

Kiểm tra bổ nhiệm thời chuyển giao, 4 tháng chưa có kết quả

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu ý kiến, trước khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, bà đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị kiểm tra phản ánh của ĐBQH, cử tri, sớm trả lời về việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ ở một số bộ, ngành vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ.

“Tôi được biết, Thủ tướng rất nghiêm túc trong vấn đề này. Văn phòng Chính phủ đã có 2 công văn đôn đốc, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá đầy đủ, nghiêm túc báo cáo Thủ tướng trước 30-8 và trước 15-10. Tuy nhiên, cho đến nay tôi chưa nhận được câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ”.

Chủ nhiệm Ủy Ban Tư pháp chất vấn, “có hay không có tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ ở không ít bộ, ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao thời kỳ chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra khi để xảy ra điều này, giải pháp khắc phục? Lý do vì sao đã hơn 4 tháng mà Bộ Nội vụ chưa có kết quả thanh tra, kiểm tra theo yêu cầu của Thủ tướng và ĐBQH?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đã có hai báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào ngày 15-9 và 31-10 về tình hình bổ nhiệm sau nhiệm kỳ. Do khoảng thời gian trước đây, Bộ Nội vụ quy định các địa phương gửi báo cáo là 6 tháng trước nhiệm kỳ nhưng trong cuộc họp của Tổng Bí thư, Thủ tướng có yêu cầu thời gian là từ ngày 1-1-2015 đến 6-2016, thời gian báo cáo là 1 năm rưỡi chứ không phải 6 tháng. Nên Bộ tiếp tục có văn bản gửi địa phương tập hợp báo cáo trong 1 năm rưỡi về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ.

Đến giờ này, Bộ Nội vụ đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành địa phương. Khi có ý kiến đầy đủ sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ĐBQH.

Trao đổi lại, ĐB Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng khi có báo cáo của các địa phương, sớm gửi văn bản đến người chất vấn để ĐBQH báo cáo cử tri.

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng "khó vì chưa có tiền lệ"

ĐB Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: “Với tư cách là người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về công tác quản lý, xử lý cán bộ công chức có vi phạm, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý về mặt nhà nước đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, bảo đảm kịp thời nghiêm minh đúng quy định của pháp luật?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Còn việc kỷ luật hành chính là “vấn đề khó vì chưa có tiền lệ”.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị “ai đó dù nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cách an toàn”, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.

“Sai thì vẫn phải xử lý. Không phải nghỉ hưu là không bị xem xét, xử lý. Tới đây Bộ sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Cán bộ, công chức để bổ sung những quy định về xử lý kỷ luật cán bộ hưu trí, tạo hành lang pháp lý xử lý các trường hợp về sau”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) chất vấn: Hàng loạt vụ công chức, viên chức đánh người, hành hung nhà báo thời gian gần đây khiến dư luận đặt câu hỏi liệu một số công chức bây giờ có còn là “công bộc của dân” nữa không?

Cử tri luôn kêu ca việc tuyển dụng lâu nay là không minh bạch. Việc tổ chức thi tuyển hay xét tuyển ở một số bộ, ngành, địa phương có vẻ rất nghiêm túc, minh bạch nhưng chỉ là hình thức, con cháu của các lãnh đạo không ai không có việc làm, số này đều rơi vào dân thường. Đã đành con cháu của các lãnh đạo thì nhà có điều kiện nhưng không phải ai có điều kiện đều thi tuyển tốt cả. Xin Bộ trưởng giúp tôi câu trả lời để tôi có thể trả lời cử tri.

ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn: “Vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện tày trời, môt mình ông Trịnh Xuân Thanh không thể làm được việc tày đình như thế. Nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với việc này từ chuyện tặng thưởng Huân chương Anh hùng Lao động khi ông này đang ở Công ty Xây lắp Dầu khí, rồi được đề bạt bổ nhiệm luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Công tác quản lý cán bộ như thế nào để khi ông này bị khởi tố thì ra đi một cách êm ả, nhưng đủ gây chấn động dư luận trong thời gian qua. Đề nghị Bộ trưởng cho biết có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường 'tiểu ngạch' không chính hiệu như kiểu anh Trịnh Xuân Thanh. Thực tế tình hình hiện nay ra sao, giải pháp trong thời gian tới?”

Minh Anh