Ngày 11/10, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết thông tin vụ một bé gái được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc.

Bo Ngoai giao thong tin vu be gai Viet mang thai o Trung Quoc - Anh 1

Chưa rõ danh tính bé gái Việt 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ngay lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể. Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết quả làm việc chính thức với phía Trung Quốc".

Như Báo Giao thông đưa trước đó, trên mạng xã hội và một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin về việc tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm một người đàn ông và một phụ nữ để điều tra về hành vi liên quan đến buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Đầu tháng 10, hai người này đã đưa một thai phụ đến bệnh viện TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để khám thai. Tại đây, hai người tự nhận là chồng và mẹ chồng của thai phụ, sau đó cho biết thai phụ đã 20 tuổi, nhưng sau đó các bác sĩ cùng lực lượng chức năng đã xác định rõ, thai phụ mới chỉ có 12 tuổi và đang mang thai 12 tuần.

Thông tin từ báo chí Trung Quốc về vụ việc này cho hay, bước đầu, cơ quan chức năng Trung Quốc xác định, bé gái này đã bị 2 người Việt Nam bán sang TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam vào năm 2014. Sau đó, bé gái này bị bán qua nhiều nơi, đến khoảng tháng 6/2016 thì bị bán làm vợ cho một người đàn ông ở tỉnh Giang Tô.

Hương Mai - Hoài Thu