Thấy vợ nhắc đến hung thủ vụ án giết người, Chúc đào hố sau vườn nhà nói rằng sẽ tự chôn sống bản thân nếu đứa con riêng của ông ta bị lộ ra.

Kế hoạch lẩn trốn tội giết người

Trong vụ án giết người ở thôn Me, xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang), ít ai biết vì sao sau 10 năm, nghi phạm thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (25 tuổi ở Lộc Bình, Lạng Sơn) mới lộ diện.

Đêm 15/8/2003, Chung xông vào nhà chị Nguyễn Thị Hoan dùng hung khi hạ sát người phụ nữ này một cách dã man. Sau khi phi tang hung khí gây án, Chung chạy về nhà tắm rửa như chưa có chuyện gì xảy ra.

Sáng sớm hôm sau, ông Lý Văn Chúc (63 tuổi, bố Chung) phát hiện ra bộ quần áo dính máu có hỏi con trai: "Có phải mày giết người hay không". Chung đã thừa nhận mình là hung thủ gây ra. Tuy nhiên, thay vì đưa con ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, Chúc đã nghĩ cách hòng che giấu tội ác cho đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn.

Lý Nguyễn Chung trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ án.

Sáng hôm sau, khi gói đồ xong (trong đó có bộ quần áo dính máu), ông Chúc bắt con bắt xe khách rời khỏi Bắc Giang lên Lạng Sơn. Thời gian này, cả xóm nơi xảy ra vụ án mạng vẫn xôn xao khi hung thủ chưa lộ diện.

Sau ít thời gian điều tra vụ án, ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt để điều tra hành vi Giết người. Khi bản án đã tuyên, Chúc từng mừng thầm vì con trai mình được thoát tội.

Được hàng xóm thăm hỏi, ông Chúc chỉ nói ngắn gọn con vào Nam học để sau này sẽ ra Bắc làm việc.

Năm 2005, khi vợ mất, ông Chúc đồng ý cho con về quê để viếng mẹ. Tuy nhiên, không lâu sau ông bắt con trai chuyển vào Đắc Lắk để lập nghiệp và định cư tại đây. Thấy chàng thanh niên siêng làm, một cô gái đã đem lòng thương yêu Chung.

Khổ nhục kế tự đào hố chôn mình

8 năm kể từ sau khi vụ án xảy ra, Lý Văn Chúc ngỡ mình đã che giấu được tội ác cho con nhưng không ngờ đến năm 2011, trong lần cãi nhau, người vợ thứ 2 của ông ta là Nguyễn Thị Lành (44 tuổi) đã buột mồm nói ra điều bí mật bấy lâu. Ông Chúc đã nổi cáu đe nẹt vợ: "Mày mà nói ra tao giết".

Thấy những lời dọa dẫm không phải là cách làm hay, liền sau đó, ông Chúc ngon ngọt mang giấy tờ đất ra để ... nịnh vợ. Ông ta yêu cầu bà Lành không được tiết lộ sự việc đến tai bất cứ ai, nếu không ông sẽ tự vẫn.

Bà Lành kể lại hiện trường nơi chồng mình định đào hố tự chôn bản thân nếu con phải ngồi tù.

Để chứng minh cho câu nói của mình, Chúc bày trò "khổ nhục kế" tự đào hố ở vườn sau nhà với ý định sẽ tự chôn sống nếu Chung phải đi tù. Mặc dù không nói ra với người ngoài nhưng bà Lành đã đem thông tin nghi ngờ Chung chính là hung thủ nói với bố đẻ mình là ông Nguyễn Quang Hiền.

Vốn có quen biết và thấy ông Chấn oan ức trong vụ án giết người, ông Hiền đến mách nhỏ với bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) nghi phạm vụ án. Cũng kể từ đây, người dân bắt đầu xôn xao về hung thủ thật sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung.

Biết chuyện không hay xảy ra, Lý Văn Chúc điên cuồng chửi bới, dọa giết bà Lành. Lần gần nhất trước khi bị bắt, Chúc đã đốt đống rơm và định lôi và Lành vào để thiêu chết nhưng nạn nhân vùng thoát được.

Đến ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã viết đơn gưỉVKSND tối cao xin được ra đầu thú về tội ác 10 năm trước đó của mình.

10 năm trước, ông Chấn bị bắt, khởi tố về tội Giết người do bị nghi là thủ phạm gây ra cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan. Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm năm 2004, ông Chấn bị tuyên án tù chung thân.

Sau khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản, đầu tháng 11/2003, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, trở về quê nhà.

Trong tháng 10/2013, VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự Giết người, cướp tài sản; khởi tố bị can với Chung về hai hành vi này. Riêng Lý Văn Chúc bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết nhân chứng của vụ án.

Ngày 6/11/2013, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Chấn để điều tra lại.

Lê Tú

Theo Tri Thức