Xã hội có nhiều yếu tố tác động xấu, nên tâm lý phụ huynh đa phần muốn bao bọc con.

Sau khi đọc bài viết: " Con dã ngoại, phụ huynh Việt điều xe sang hộ tống " do Đất Việt đăng tải, ngày 28/11, ông Nguyễn Thế Long - Chuyên gia đào tạo của Youth Development Corporation - Một tổ chức chuyên đào tạo kĩ năng sống, đã chia sẻ thêm những câu chuyện về một số trường hợp trẻ bị sang chấn tâm lý, bản thân ông đã từng gặp tại trung tâm của mình.

Đa phần phụ huynh Việt đều bao bọc con

Trước tiên, tôi không phán xét chuyện này đúng hay sai, nhưng việc bao bọc, quan tâm đến con là một vấn đề thường gặp phải ở phụ huynh của châu Á, VN, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Chúng ta phải có cái nhìn hai chiều, nếu như không bao bọc, quan tâm đến con đó sẽ là một sai lầm, dẫn đến tổn thương cho con khi gặp phải mặt trái của xã hội, mà không được hỗ trợ, đặc biệt với những bạn gia đình có điều kiện, vì khi có điều kiện thì sẽ trở thành tâm điểm chú ý của một số thành phần không tốt. Vì thế, tâm lý của phụ huynh gia đình có điều kiện là muốn bao bọc con, tránh để con gặp phải tình huống xấu, nên thực sự cũng phải hết sức thông cảm cho họ.

Tuy nhiên, việc quan tâm bao bọc con ở mức độ nào thì phù hợp là điều chúng ta phải xem xét. Nếu không bao bọc, để con sống tự nhiên hoang dã, thì có thể con gặp phải tổn thương không may. Nếu bao bọc con quá mức, chiếm hết không gian sống của con thì nó lại tước đi cơ hội của con được va chạm, được trưởng thành sau mỗi thất bại, vấp ngã trong cuộc sống.

Bo me Viet chieu, con phat benh: Mai mai tuoi len ba - Anh 1

Ông Nguyễn Thế Long

Ví dụ, một đứa trẻ giống như một cái cây non, điều cần là nước và không khí, ánh nắng mặt trời và một chút ít gió bão để thử thách khả năng của nó.

Nếu như chúng ta yêu thương nó quá, đem bỏ vào hộp, rồi nhét vào két sắt thì chắc chắn không có nắng, mưa, sâu bọ nào làm ảnh hưởng được đến nó, nhưng thân sẽ héo ùa, da nhợt nhạt, thiếu sức sống. Để đem ra ngoài thiên nhiên thì sức cạnh tranh của nó không cao, khả năng sức sống không lớn.

Còn trên thực tế khi tôi làm việc với hơn 1000 phụ huynh và các học sinh, thì các câu chuyện phụ huynh bao bọc con dẫn đến con bị sang chấn tâm lý là việc thường xuyên. Bởi vì tình hình xã hội có nhiều yếu tố tác động đến con, tâm lý phụ huynh đa phần rất muốn bao bọc, xuất phát từ nỗi sợ hãi của họ khi cho con đi ra ngoài.

Bo me Viet chieu, con phat benh: Mai mai tuoi len ba - Anh 2

Dù con đã lớn, cha mẹ Việt vẫn chăm sóc quá cẩn thận

Cái chúng tôi luôn trao đổi với phụ huynh đó là việc nếu bao bọc con quá mức sẽ dẫn đến một tư duy ỷ lại của con. Các bạn bé tuổi thì xuất hiện biểu hiện không phải làm việc nhà tất cả mọi thứ dựa vào cô giúp việc, không chỉ sinh hoạt cá nhân mà tất cả các việc khác. Lớn thêm một chút thì không chịu học hành, ỷ lại mối quan hệ của bố mẹ, không có mục tiêu, không có ước mơ của mình.

Các bạn độ tuổi lớn hơn như cấp 3, sinh viên không chủ động sắp xếp tương lai, ỷ lại vào sự lo lắng của bố mẹ, không chịu phấn đấu, tất cả đều sống với tư duy kiểu gì cũng sẽ có người lo cho mình, đó là một sự nguy hại vô cùng lớn.

Các trường hợp cụ thể

Một trong số những trường hợp hiện giờ chúng tôi vẫn phải làm việc với phụ huynh và bạn đó. Cụ thể như bạn Đ năm nay lớp 12, gia đình rất có điều kiện, sau khi hết lớp 12 thì đi du học bên Đức.

Nhưng hiện tại gia đình bạn ấy gặp phải khó khăn đó là không hiểu bạn ấy suy nghĩ gì, quá trình giao tiếp giữa bố mẹ - con cái rất khó, đặc biệt, bố mẹ cảm thấy không thoải mái, khi mà hỏi con mục tiêu, kế hoạch của con là gì? thì trả lời luôn là con không biết phải làm gì?. Hỏi con biết phải chuẩn bị gì chưa thì cũng là con chưa biết, không biết phải làm sao.

Từ lúc sinh ra đến nay, Đ luôn được bố mẹ lo lắng cho rất nhiều, sự sắp xếp của bố mẹ rất lớn từ học hành, ăn uống, các mối quan hệ, đi chơi ra sao. Chính vì thế, bản thân Đ không có cơ hội lo lắng, chuẩn bị nên sự chủ động không có.

Bo me Viet chieu, con phat benh: Mai mai tuoi len ba - Anh 3

Tâm lý luôn sợ con bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội

Bây giờ 1 năm nữa đi du học, bản thân Đ thấy choáng ngợp với việc chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, phải sắp xếp kế hoạch cuộc đời của mình, đặt ra mục tiêu phấn đấu. Từ đó xảy ra tình trạng lo lắng, có những lúc bị căng thẳng, dẫn đến stress, chúng tôi đang phải đồng hành cùng với gia đình có biện pháp tâm lý trao đổi, có những buổi gặp mặt để chia sẻ những góc nhìn, dần dần giúp Đ thay đổi tư duy không thích chia sẻ với bố mẹ, giúp từng bước một thay đổi hành động, tầm nhìn.

Điều đơn giản ở đây, tất cả mọi thứ khi bố mẹ lo lắng hết cho thì gần như bạn ấy không phải làm gì, khi không làm gì thì gần như tư duy về thói quen không có, nên khi cơ hội đến không nắm bắt được, hoặc đưa các bạn ra một môi trường khác, mà ở đó bố mẹ không phải lúc nào cũng bên cạnh, cũng như việc một con chim chưa có cánh bị bố mẹ đẩy ra khỏi tổ.

Hay đến một trường hợp ở lứa tuổi nhỏ hơn, bạn T là học sinh lớp 6, gia đình rất có điều kiện, được bố mẹ bao bọc tốt. Mới nhỏ tuổi nhưng lúc nào cũng có tâm lý phải dùng đồ đắt tiền, sanh chảnh, nên khi nhìn thấy những bạn khác thì T luôn quan sát bên ngoài đánh giá, mặc cái gì, chơi đồ gì, nếu giống như mình thì thấy cùng đẳng cấp và chơi cùng.