Hôm 9/10, Ban điều hành Đường sách TP.HCM đã công bố và trao giải Cuộc thi Sắc màu sáng tạo - Bình chọn mẫu lịch Đinh Dậu và bế mạc triển lãm lịch Xuân 2017. Có 658 mẫu lịch các loại của 8 đơn vị tham gia cuộc thi. Sau hai vòng lựa chọn, còn lại 10 mẫu lịch của 5 đơn vị nhận giải.

Khác với nhận định ban đầu của nhiều người, bộ lịch bloc Truyện Kiều với 365 hình vẽ rất đẹp của họa sĩ Hữu Hiếu và cộng sự minh họa cho hơn 3 ngàn câu thơ của cụ Nguyễn Du, do công ty lịch An Hảo ấn hành đã không đoạt giải cao mà chỉ có giải Khuyến khích.

Ngược lại, bộ lịch “365 vị thuốc quanh ta” cũng của công ty An Hảo đã đoạt giải Nhất. Đây là bộ lịch được đánh giá hữu ích với người dùng khi mà trong vườn mỗi gia đình ở nông thôn Việt Nam đều có nhiều cây thuốc quý.

Bo lich Truyen Kieu nhan giai Khuyen khich - Anh 1

Bộ lịch “Truyện Kiều” tại triển lãm lịch Xuân 2017

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cho biết: “Các bộ lịch đẹp đoạt giải lần này cho thấy các đơn vị làm lịch biết tiếp cận với nhu cầu của khách hàng, bắt nhịp những tiến bộ về chất liệu và kỹ thuật in ấn, luôn khám phá, tìm tòi những ý tưởng sáng tạo về nội dung,về thiết kế, trình bày, đội ngũ làm lịch hôm nay đã có một bước trưởng thành so với thập niên trước”.

“Thông qua các sản phẩm lịch hàng năm, những nhà làm lịch đã và đang làm thay đổi cách nhìn, tư duy của mọi người về một chủng loại văn hóa phẩm được sản xuất và kinh doanh theo mùa vụ. Giá trị sử dụng các sản phẩm lịch không chỉ để xem ngày tháng, các nhà sản xuất lịch đã thổi hồn vào đó những câu chuyện văn hóa về việc giữ gìn, phát huy, quảng bá những di sản văn hóa của dân tộc; về cách thức nâng cao chất lượng sống” - ông Lê Hoàng cho biết thêm.

Những bộ lịch đoạt giải lần này còn có: Trò chơi Đông Nam Á - giải Nhì, lịch tờ của nhóm Lịch Xuân Phương Nam, Làng nghề Việt - giải Ba, lịch để bàn của nhóm Lịch Xuân Phương Nam, Thanh tâm tịnh - giải Ba, lịch bloc của Phương Nam PNC; và các giải Khuyến khích: Quả ngọt bốn mùa - lịch tờ, Lịch Xuân Phương Nam, Con người - lịch bàn, công ty Hương Trang; Đơm hoa cuộc sống - lịch bàn, 365 món dinh dưỡng - lịch bloc cùng của công ty An Hảo.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa