Ngày 6/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp báo thường kỳ Quý III/2016. Tại buổi họp báo, Lãnh đạo Bộ KH&CN và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ; các đơn vị báo chí thuộc Bộ KH&CN cùng đại diện gần 60 cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong Quý III, nhiều hoạt động liên quan đến công tác quản lý của Bộ KH&CN đã được triển khai như công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật KH&CN. Bộ đã hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các văn bản như Nghị định số 87/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 1/7/2016 Quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy; Nghị định số 105/NĐ-CP ngày 1/7/2016 Quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.

Bộ KH&CN đã ký ban hành các Quyết định liên quan đến Chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu viên cao cấp (hạng I); Nghiên cứu viên chính (hạng II); Nghiên cứu viên (hạng III); Kỹ sư cao cấp (hạng I); Kỹ sư chính (hạng II); Kỹ sư (hạng III); Quy định quản lý thực hiện Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Cùng với đó, Bộ đã hoàn thiện và trình Chính phủ Quyết định của TTgCP phê duyệt Đề án về Cơ chế hợp tác công - tư, đồng tài trợ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ KH&CN.

Bo KH&CN hop bao Quy III: Thao go nhieu van de quan trong - Anh 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì buổi họp báo

Bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN đã tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo quan trọng như: phối hợp với UBND tỉnh Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam, Hội thảo “Hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ KH&CN thuộc các Chương trình KH&CN quốc gia”; Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu quả vải năm 2016 và bàn kế hoạch xuất khẩu quả vải năm 2017 sang thị trường Úc…

Trong Quý III, các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo KH&CN, kết nối cung – cầu công nghệ diễn ra rất sôi động, có thể kể đến như các sự kiện: Ngày hội đầu tư – Demo Day 2016; Giao lưu trực tuyến “Đổi mới sáng tạo KH&CN – Yếu tố sống còn của phát triển”; Hội thảo “Kết nối, chuyển giao công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc”…

Đặc biệt tại Quý III, Bộ KH&CN tổ chức hội nghị tổng kết các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Theo ông Nguyễn Thiện Thành, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, thành công của các chương trình có thể đánh giá chung về mức độ làm chủ công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới; mức độ ứng dụng các kết quả vào phục vụ sản xuất và đời sống; đóng góp trong nâng cao tiềm lực KH&CN; hiệu quả kinh tế - xã hội của các nghiên cứu.

Bo KH&CN hop bao Quy III: Thao go nhieu van de quan trong - Anh 2

Toàn cảnh buổi họp báo

Có thể kể đến thành công của kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tuyến giáp, với nhiều ưu điểm so với kỹ thuật đang thực hiện tại các quốc gia tiên tiến, hay quy trình ghép khối thận – tụy từ người chết não - là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã được các bác sĩ Việt Nam làm chủ. Quy trình phẫu thuật nội soi qua ngả tự nhiên điều trị ung thư đại tràng và trực tràng là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới được triển khai thành công tại Việt Nam. Công nghệ gắn kháng thể đơn dòng với 02 đồng vị phóng xạ I131 và Y90 là một công nghệ rất mới trên thế giới mà không có nhiều phòng thí nghiệm thực hiện được.

Theo kế hoạch, trong Quý IV, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Đồng thời, tổ chức các hoạt động, sự kiện theo kế hoạch: Hội nghị toàn quốc về sở hữu trí tuệ; Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 tại An Giang từ ngày 20 – 21/10; Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Đông Nam Bộ và giao ban KH&CN các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc năm 2016 ngày 4-5/11 tại TP. Hòa Bình.

Ngoài ra, Bộ KH&CN sẽ tổ chức Hội nghị về hoạt động các Trung tâm Ứng dụng và tiến bộ KH&CN, trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ tại Thái Nguyên ngày 9 – 11/11; Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành; Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ - Techfest Việt Nam 2016 tại Hà Nội ngày 9 - 10/11; Hội thảo xác định đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng kinh tế; Hoạt động tổng kết và phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo của Bộ KH&CN…

Liên Cơ