Chia sẻ tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2016 diễn ra ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng lớn.

Bo KH&CN: He sinh thai khoi nghiep Viet Nam co tiem nang phat trien lon - Anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Techfest 2016.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECTFEST Vietnam 2016 vừa được Bộ KH&CN chính thức khai mạc sáng nay, ngày 12/11/2016 tại Hà Nội.

Ngày hội có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&CN Đặng Vũ Minh; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Thừa Thiên Huế…

Techfest 2016 thu hút khoảng 2.000 lượt khách tham dự

Là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mưới sáng tạo, diễn ra trong 2 ngày 12 -13/11/2016, Techfest Vietnam 2016 nhằm kết nối các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; chia sẻ những kinh nghiệm, bài học sâu sắc về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, sự kiện cũng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chương trình tài trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế.

Theo Ban tổ chức, điểm mới của Techfest năm nay thể hiện ở quy mô thu hút khoảng hơn 2.000 lượt người tham dự và 100 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp; kết nối đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ngoài ra sự kiện còn hướng đến mục tiêu kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Bên cạnh đó, các tọa đàm trong Techfest 2016 sẽ được tổ chức theo hướng chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia - khách mời và người tham dự. Đặc biệt hơn, một hoạt động mới sẽ diễn ra tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2016, đó là kết nối nhân lực công nghệ cao cho khởi nghiệp từ 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với khoảng 200 ứng viên có mong muốn làm việc cho công ty khởi nghiệp.

Tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong phát biểu tại lễ khai mạc Techfest 2016, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, nhân thức rõ xu thế và tiềm năng phục vụ phát triển đất nước của những doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo thực hiện chủ trương phát triên thị trường KH&CN, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thể hiện qua nhiều văn bản quan trọng như: Nghị quyết 05 và 06 của Kỳ họp Trung ương 4 khóa 12, Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Quyết định 2075 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triên thị trường KH&CN đến năm 2020; Quyết định 844 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đê án hô trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển thị trường KH&CN, hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp và đâu tư cho khởi nghiệp. Qua đó, bước đầu hình thành và phát triển ca về hình thức và nội dung hoạt động của thị trường KH&CN trong nước thông qua các hoạt động như: chơi công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung - cầu công nghệ (Techdemo)và Ngày hội khởi nghiệp công nghệ (Techfest).

“Kết quả đó đã được cộng đồng quốc tế công nhận, phản ánh qua chỉ số đổi mới sang tạo của Việt Nam đã tăng và giữ tương đối ổn định trong 2 năm gần đây, đóng góp đưa chúng ta vào trong nhóm các nước dẫn đầu ASEAN về đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, cùng cần thấy rằng thị trường KH&CN chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nguồn cung và nguồn cầu công nghệ trong nước”, Bộ trưởng cho hay.

Bo KH&CN: He sinh thai khoi nghiep Viet Nam co tiem nang phat trien lon - Anh 2

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển lớn. Việt Nam hiện đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực.

Bên cạnh đó, đến nay mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, hoạt động của các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn.

“Giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ thể hiện rõ quyết tâm phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước đê kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua những sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest”, Bộ trưởng khẳng định.

Bo KH&CN: He sinh thai khoi nghiep Viet Nam co tiem nang phat trien lon - Anh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo UBND các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM thực hiện nghi thức thắp đuốc phát động phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn quốc.

Cũng tại lễ khai mạc Techfest 2016, Ban điều hành Đề án hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia gồm 21 thành viên là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, tập đoàn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư đã chính thức ra mắt cộng đồng khởi nghiệp. Đồng thời, Bộ KH&CN và Trung ương Đoàn TNCS HCM đã ký kết hợp tác triển khai Đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Để thể hiện tinh thần quyết tâm, đoàn kết trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và đại diện lãnh đạo 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cùng nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2015, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest đã thu hút được hơn 1000 lượt khách tham dự; có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp KH&CN tham gia triển lãm sản phẩm và kết nối đầu tư.

M.T