Nằm tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP HCM, Quảng trường Rừng Sác được đầu tư xây dựng hơn 3 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua bỏ hoang, không sử dụng và hiện chỉ còn là nơi chăn thả gia súc của người dân địa phương gây lên sự lãng phí trầm trọng.

Bo hoang Quang truong Rung Sac - Anh 1

Được xây dựng từ năm 2003 với mục đích là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Rừng Sác, nơi mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của địa phương cũng như khu vui chơi, giải trí của người dân trong vùng.

Tuy nhiên, hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, chỉ phần khu nghĩa trang tưởng niệm các liệt sĩ Rừng Sác là được bảo vệ, chăm sóc còn khu quảng trường ở phía đối diện cỏ mọc um tùm. Nhiều hạng mục cũng bị đổ nát, biến dạng và hầu như không còn dấu vết của một công trình xây dựng được đầu tư nhiều tỷ đồng.

Chỉ còn phía trước quảng trường một vài hàng đá dát nền còn nguyên vẹn nhưng cũng bị bỏ hoang rêu mọc. Ông Nguyễn Văn Liêm, một người dân sinh sống gần đó cho biết, khu quảng trường này bị bỏ hoang rất lâu không sử dụng. Hiện nay cỏ mọc ngút đầu, là nơi lý tưởng cho những đàn gia súc bò, dê của người dân tìm tới.

Theo đại diện chính quyền huyện Cần Giờ thì quy hoạch khu quảng trường Rừng Sác thiếu đồng bộ. Quảng trường thường phải gắn liền với các khu vui chơi giải trí, các hoạt động văn hóa dân gian cũng như chính trị khác nhưng quảng trường Rừng Sác không có các công trình tương tự để gắn kết. Vì thế, ngoài khu nghĩa trang tưởng niệm các liệt sĩ Rừng Sác nằm sát đó được chăm sóc, bảo vệ thì khu quảng trường bị bỏ hoang.

Người dân cũng ít lui tới quảng trường vì địa bàn rộng, quảng trường khá xa trung tâm, khu dân cư dẫn đến việc vắng người. Tuy nhiên, đây là công trình quan trọng có ý nghĩa của huyện nên sắp tới, lãnh đạo huyện sẽ khẩn trương khắc phục những hạng mục công trình bị hư hỏng, đề xuất phương án sửa chữa đồng thời tìm cách khuyến khích người dân tới khu vực quảng trường vui chơi, giải trí để quảng trường thực sự là trung tâm văn hóa, đời sống, chính trị của địa bàn.

Được biết, mặc dù công trình quảng trường Rừng Sác rộng hàng chục héc-ta, được đầu tư nhiều tỷ đồng để bỏ hoang phí bao năm nhưng những lễ hội đặc trưng, những sự kiện văn hóa lớn của huyện Cần Giờ như lễ hội Nghinh Ông, ngày Tết Nguyên đán… thì chính quyền phải đi thuê các khu vực của tư nhân khác để tổ chức sự kiện. Điều này vừa làm giảm sự tôn nghiêm, trang trọng của các lễ hội công cộng, vừa gây lãng phí, tốn kém lớn lại không thu hút được đông đảo người dân tới tham gia. Niềm mong mỏi của người dân ở đây là có một khu quảng trường để giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí khi có nhu cầu.

Đoàn Xá

Từ khóa

bỏ hoang quảng trường rừng sác