(ĐSPL) - Mặc dù có rất nhiều biển cấm “khấn thuê lễ mướn”, “cấm đổ muối gạo” ở khu vực trong đền Bà Chúa Kho nhưng dường như những người đi lễ tại đây không ai để ý.

Khu vực đền Bà Chúa Kho (khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) là địa chỉ được đông đảo du khách chọn để tham quan, lễ đền, khởi đầu cho một năm mới nhiều tài lộc. Tuy nhiên, những năm gần đây, đền Bà Chúa Kho xuất hiện nhiều dịch vụ làm mất đi tính thẩm mỹ và sự linh thiêng vốn có của đền…

Mấy tháng đầu năm đền Bà Chúa Kho thu hút rất đông du khách về làm lễ, vay tiền, nhưng những gì đang diễn ra nhiều năm qua ở đây chưa có dấu hiệu thay đổi.

Phóng to

Du khách đã về đền đi lễ, đi vay theo lệ là phải sắp mâm lễ vào đền khấn vái xin lộc. Chính vì vậy, dịch vụ sắp đồ lễ, tiền vàng mã và cúng thuê vô cùng đắt khách, dù có giá “cắt cổ”. Mâm lễ vào đền vay vốn bà Chúa về làm ăn có nhiều loại, tùy vào mục đích của gia chủ như vay tiền, xin nhà lầu, xe hơi… mà có các mức giá khác nhau.

Các mâm lễ có gà luộc ngậm hoa hồng, xôi gấc đỏ, tiền vàng mã… có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Sau khi cúng lễ, các gia chủ “đặt cọc” trước với Bà Chúa bằng hương khói, hóa vàng, khiến cho không gian vốn đã lèn chặt người tại đền Bà Chúa Kho càng trở nên chật chội và ngột ngạt.

Phóng to

Mặc dù ban tổ chức liên tục khuyến cáo du khách không nên thuê người cúng qua hệ thống loa phóng thanh nhưng “cò” khấn thuê vẫn ngang nhiên hoạt động. Những người đến vay bà Chúa cả vài chục tỉ đồng tiền ảo sẵn sàng “chịu chơi” bỏ ra vài trăm đến vài triệu đồng tiền thật để mướn các thầy cúng vì tin rằng các thầy thông thuộc thiên văn địa lý, thuộc bài cúng vay tiền có thể mang lời thỉnh cầu của gia chủ tới Bà Chúa Kho.

Hiện tượng chèo kéo khách ngay từ điểm trông giữ xe diễn ra công khai và phản cảm, hàng loạt “cò mồi” đứng 2 bên đường lôi kéo khách vào viết sớ, sắp lễ với dịch vụ làm lễ từ A đến Z, từ việc đặt lễ, khấn thuê, đến hạ lễ, hóa vàng. Theo thỏa thuận, lễ tối thiểu chỉ cần một mâm với mức giá là 500.000 đồng. Tuy nhiên, khách vào đến nơi thì không như vậy, “cò” lấy cớ có ba ban khác nhau vì thế phải sắm đầy đủ cho Bà Chúa ba mâm lễ mới thể hiện được lòng thành.

Phóng to

Một “cò” khấn thuê mải miết cầm tiền đặt lễ của khách trên tay và vái lạy liên hồi.

Chị Nguyễn Thị Xuân, một du khách cho biết: “Tôi vừa gửi xe, đã được một người phụ nữ mời viết sớ, sắp lễ. Sau đó, người phụ nữ ấy cứ bám lấy tôi nài nỉ, đi đâu cũng bám theo. Vì sợ họ bắt vạ nên đành mua vài thẻ hương để rút lui và tìm chỗ khác hợp lý sắm lễ”.

Ở ngay chính trong đền, mặc dù có rất nhiều biển cấm “khấn thuê lễ mướn”, “cấm đổ muối gạo” nhưng hình như chẳng ai quan tâm. Nhiều phụ nữ mắt lúng liếng, tay cầm đĩa và hai đồng tiền xu chờ sẵn ở những ban đặt lễ dành chỗ khấn thuê làm mất đi không khí linh thiêng trong đền. Nhiều khi cả những bà thủ nhang trong ban quản lý di tích cũng tham gia khấn thuê cho người có nhu cầu.

Chị Nguyễn Thị Năm ở Từ Sơn, Bắc Ninh chia sẻ: “Tôi rất bức xúc với những người khấn thuê, lễ mướn này. Không chấp nhận thuê còn bị dọa là đi lễ chùa không thành tâm, gặp quả báo , không xin được lộc của Bà. Họ không tiếc lời chua ngoa nói những lời như thế trước cửa đền”.

Có rất nhiều khách thập phương đến lễ nhưng vì nhiều lý do như chưa lễ bao giờ nên không biết khấn hoặc nghe người khấn thuê khấn có bài bản nên thấy thích và thuê, đã vô tình đã tiếp tay cho những dịch vụ này tồn tại.

Sau khi làm lễ xong, hầu hết khách đến vay tiền hạ lễ và đi rắc gạo, muối xung quanh đền. Những túi ni-lon đựng gạo, muối nằm rải rác nhiều nơi nhất là gốc cây, bể cá... gây mất mỹ quan chốn linh thiêng cho dù ban quản lý đền cách đó không xa.

Phóng to

Ông Nguyễn Văn Lập - Trưởng ban di tích Đền Bà Chúa Kho cho biết: “Đó là một bộ phận nhỏ lợi dụng tình trạng quá tải tại đền. Ban quản lý đền đã huy động lực lượng thường trực để hạn chế tình trạng trên”. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc những “cò” khấn thuê ngang nhiên dành chỗ ở gian giữa và đứng khấn thuê cả ngày trời như vậy mà vẫn không bị ai nhắc nhở thì ông Lập không giải thích được.

Huyền Nguyễn