Sáng nay (18/4), đoàn Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Trên cơ sở kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố của đô thị, kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm; đoàn cũng sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả công tác này.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, cho rằng địa bàn quận có 166 tuyến phố trong đó 103 tuyến có mặt cắt lòng đường trên 7m. Điểm trông giữ xe chỉ đáp ứng được 12% nhu cầu.

“Thực tế hiện nay, quận chưa có một điểm công cộng nào chuẩn xác để xây dựng điểm trông giữ ô tô mà chủ yếu là lòng đường. Các điểm trông giữ chủ yếu cấp phép mang tính tạm thời, cấp phép theo tháng hoặc quý,” ông Hoa cho biết.

Bổ sung thêm về thực trạng thiếu các điểm trông giữ xe, ông Hoa cho biết: “Điểm đỗ không có nên nhiều người phải chạy loạn khắp nơi tìm chỗ gửi xe, lực lượng chức năng liên tục ra quân, xử lý, nhưng làm chỗ này lại phát sinh chỗ khác.”

“Với nhiều người, vỉa hè là nơi kiếm sống của họ nên việc xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, sai quy định là rất khó. Tuy nhiên, chúng ta không thể chấp nhận việc họ tràn ra lòng đường, vỉa hè để phục vụ cho lợi ích cá nhân,” ông Hoa bày tỏ quan điểm.

Ông Hoa cũng thừa nhận việc xử lý vi phạm vỉa hè còn khó hơn nhiều so với xử lý phương tiện do thiếu lực lượng chức năng có thẩm quyền.

“Quận đã huy động tới 300 tự quản viên chuyên trách đôn đốc, kiểm tra vi phạm vỉa hè, lòng đường nhưng họ lại không có quyền hạn. Không có lực lượng công an, thanh tra giao thông thì tự quản bị hạn chế rất nhiều. Phải có con người, lực lượng thì mới duy trì được,” ông Hoa khẳng định.

Để giải quyết được vấn đề này, ông Hoa đề xuất thành lập Cảnh sát đô thị chỉ chuyên thanh kiểm tra vỉa hè để tránh sự chồng chéo trong thanh tra, xử lý.

Báo cáo của quận Hoàn Kiếm cũng cho thấy, hiện nay, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trên địa bàn chưa đáp ứng được 10-12% nên chưa đáp ứng được nhu cầu gửi xe của người dân, chưa xây dựng được điểm đỗ giao thông ngầm hay cao tầng.

“Giải được bài toán giao thông tĩnh là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Quận tiếp tục xem lại quỹ đất, đề nghị Thành phố sử dụng một điểm trong khu vực phố cổ chuyển sang giao thông tĩnh. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn quận ở bờ sông bến bãi hiện không còn phù hợp nữa cũng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng làm bãi đỗ xe,” ông Hoa đưa ra giải pháp.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải, cũng cho rằng nhu cầu đỗ xe đang là vấn đề cấp thiết và nhức nhối trong giao thông đô thị.

“Để đưa các điểm trông giữ xe vào hoạt động quy củ và đúng pháp luật, Bộ đang điều chỉnh nâng mức xử phạt lên, bảo đảm tính răn đe,” ông Hào cho hay./.

Thống kê của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm có 275 điểm trông giữ xe với diện tích gần 34.000 m2.

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải cấp trông giữ phương tiện dưới lòng đường, dải phan cách là 65 điểm, diện tích 16.976 m2 (chủ yếu trông giữ ô tô).

Ủy ban Nhân dân quận cấp phép các điểm trông giữ phương tiện trên hè theo phân cấp có 210 điểm, diện tích 16961 m2.

Việt Hùng (Vietnam+)