(Tin tức thời sự) - Ngày 26/8, Bộ trưởng Thăng đã đề nghị được khởi động lại việc nghiên cứu lập đường hàng không thẳng Hà Nội - TPHCM.

Bộ trưởng Thăng xắn tay vào cuộc 'đường bay vàng' Hà Nội-TP.HCM Bộ trưởng Thăng mở đường hiện thực hóa "đường bay vàng"

Tuy nhiên, hiện nay, được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN, Quân chủng Phòng không - Không quân cùng với trình độ khoa học công nghệ trong ngành hàng không, đặc biệt là trong dẫn đường hàng không đã có nhiều thay đổi, các yếu tố hạn chế, ảnh hưởng đến tính khả thi trong việc thiết lập đường bay thẳng trước đây đã được cải thiện, loại trừ.

Đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia (màu đỏ)

Được tạo điều kiện, thống nhất của các Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Công an, vừa qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) phối hợp với Cục Hàng không Lào và Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia cho phép tàu bay của Vietnam Airlines lập kế hoạch bay sử dụng không phận Lào và Campuchia khai thác các tuyến nội địa của Việt Nam (cụ thể là đường bay Nội Bài - Phú Quốc).

Cục HKVN cũng đã đàm phán, nhận được sự ủng hộ từ hai nước và lời cam kết tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện dự án. Đồng thời, Lào và Campuchia sẽ xem xét tích cực việc giảm phí điều hành bay qua vùng trời đối với các chuyến bay vận chuyển nội địa của các hãng hàng không Việt Nam.

Đặc biệt, báo cáo của Bộ GTVT nêu rõ, về góc độ kỹ thuật, công nghệ dẫn đường hiện nay đã cho phép thực hiện việc mở đường hàng không thẳng mà không phải đầu tư hàng loạt thiết bị dẫn đường trên mặt đất.

Trước đề án này, trao đổi với báo chí, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không VN cũng cho biết: "Đây là lần đầu tiên VN triển khai một đường bay nội địa trên không phận quốc tế và phải bay hiệu chuẩn. Sau khi đường bay được phê chuẩn và 2 nước bạn Lào, Campuchia sẵn sàng về mặt kỹ thuật thì sẽ tổ chức bay thực tế để kiểm tra về hiệu quả chính thức của đường bay mới. Việc kiểm tra cũng có thể thực hiện được qua hệ thống SIM (buồng lái giả định) và các thiết bị phần mềm hiện đại trên máy bay”.

Bộ GTVT đang gấp rút thực hiện đường bay vàng

Theo ông Thanh, muốn bay được trên đường bay thẳng thì phải có phương thức bay phù hợp, đường bay này áp dụng phương thức dẫn đường lựa chọn theo tính năng theo kế hoạch của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và đến bây giờ phương thức của ICAO do Nhật Bản tài trợ mới bắt đầu được triển khai tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Đề cập đến khoảng thời gian có thể rút ngắn được khi khai thác đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Camphuchia, ông Thanh chưa đưa ra khẳng định nào về việc này.

Theo ông Thanh, phải xây dựng được đường bay và phương thức bay tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì mới tính toán được thời gian cụ thể cho đường bay mới.

Để đảm bảo không bị lỗ khi khai thác bay thương mại trên đường bay mới, Vietnam Airlines vừa đề nghị Cục Hàng không và Bộ GTVT đàm phán để Lào và Campuchia giảm giá 50% cho mỗi chuyến bay. Đề nghị về chi phí này đã được 2 nước láng giềng tiếp nhận nhưng chưa chấp thuận vì phải chờ Chính phủ phê duyệt.

TS Trần Đình Bá, người đề xuất dự án "đường bay vàng" cho biết: “Đường bay Hà Nội - TP.HCM hiện nay đang là đường bay vòng, làm lãng phí 26 phút bay với máy bay Boeing 777, tính bình quân lãng phí 25% chí phí sản xuất. Đường bay Hà Nội - Cần Thơ cũng lãng phí 28%, đường bay Hà Nội - Phú Quốc lãng phí 38%”.

Điều này lý giải vì sao đường bay quốc tế có lãi trong khi đường bay nội thua lỗ. Với mạng đường bay vòng ở Việt Nam như hiện nay là trái với quy luật kinh tế hàng không. Để các hãng hàng không có lãi thì phải tiết kiệm, giảm giá vé cho dân và thiết lập các đường bay thẳng.

“Và nếu ngành hàng không áp dụng “đường bay vàng” thì sẽ rút giúp ngắn hành trình để có thể tăng vòng, tăng chuyến, giảm ngay được 25% lãng phí, đồng thời tăng thêm được 25% năng lực vận tải. Như vậy Hàng không được “lợi đơn lợi kép” khi các hãng hàng không có lãi, mà lại tăng được năng lực vận tải, giảm thiểu được chậm chuyến, hủy chuyến” – TS Bá nhấn mạnh.

Chi phí phải trả qua không phận các nước

Với máy bay Airbus 321 từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất và Phú Quốc sẽ phải trả 225 USD/chuyến khi bay qua Lào và 412 USD/chuyến khi bay qua Campuchia.

Với máy bay Boeing 777 và 330, một chuyến bay từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất và Phú Quốc sẽ phải trả 350 USD khi bay qua Lào và 486 USD khi bay qua Campuchia.

Chi phí này cũng tăng thêm 10% trong các dịp lễ Tết, vì vậy tổng chi phí phải thanh toán khi máy bay Airbus 321 bay khứ hồi qua không phận Lào và Campuchia là 1.300 USD, còn với máy bay Boeing 777/330, con số này là 1.700 USD.

Thái Linh