Ngày 24-4, tại Hà Nội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) tổ chức Phiên giải trình về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, thực trạng và giải pháp. Tham dự, có Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển; Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng; đại diện lãnh đạo các bộ: Công an, Tài chính và các bộ, ngành hữu quan.

Báo cáo tại phiên giải trình, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ngày càng gia tăng, tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng của phương tiện và người tham gia giao thông, trong đó xe mô-tô vi phạm chiếm hơn 69%. Trong năm 2011 và hai tháng đầu năm 2012, trên toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 8,3 triệu trường hợp vi phạm hành chính về giao thông đường bộ; xảy ra 49.518 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 12.399 người, bị thương 54.192 người. Tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông, đồng thời cũng là một trong những yếu tố tạo nên ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn. Mặc dù tai nạn giao thông giảm trên cả ba mặt so với cùng kỳ năm 2011, nhưng số vụ tai nạn và thiệt hại vẫn ở mức cao. Tình hình ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, riêng TP Hà Nội, số vụ ùn tắc chiếm 22% tổng số vụ ùn tắc trong cả nước.

Nguyên nhân vi phạm chủ yếu do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, ý thức tự giác chấp hành quy định về an toàn giao thông của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông chưa cao. Bên cạnh đó, do phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng nhanh, bình quân hơn 15%/năm, vượt quá khả năng đáp ứng của kết cấu hạ tầng giao thông.

Bộ GTVT đề nghị, cùng với các giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế tình trạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cần tăng mức xử phạt những hành vi vi phạm. Cụ thể: nâng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giao thông vận tải (200 triệu đồng); phân cấp xử phạt và tăng mức xử phạt cho các cấp cơ sở để công tác xử phạt bảo đảm nhanh, kịp thời.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển và nhiều đại biểu khác đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT trong việc để xảy ra tình trạng số lượng người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, số vụ tai nạn, người chết, bị thương còn quá lớn. Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ba năm qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, QH và Chính phủ cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, tai nạn giao thông đã giảm trên cả ba mặt, cả về số vụ, số người chết và người bị thương. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định và tai nạn giao thông vẫn ở mức cao. Nguyên nhân, có trách nhiệm của người thực thi công vụ. Bộ GTVT đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình nhằm tiếp tục giảm tai nạn giao thông, nâng cao trách nhiệm và năng lực nghiệp vụ của cán bộ, công chức ngành giao thông trong khi thực thi nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu QH Trần Ngọc Vinh, Phạm Quốc Anh và nhiều đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra chậm tiến độ và không bảo đảm chất lượng tại các công trình giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đây không chỉ là bức xúc của người dân mà là bức xúc của cả ngành giao thông. Bộ trưởng xin thành thật nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ, QH và nhân dân trong việc để tiến độ công trình giao thông chậm và chất lượng công trình chưa bảo đảm. Bộ GTVT đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục thực trạng nói trên, như tăng cường sự quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và nhân dân đối với tiến độ và chất lượng các công trình giao thông. Về ý kiến của một số đại biểu liên quan đến thu phí và lập Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc thu phí và lập quỹ nhằm bảo đảm nguồn thu để duy tu, sửa chữa đường bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại của xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Điều này phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, lộ trình và thời gian thực hiện thu phí và thành lập Quỹ sẽ được thực hiện thận trọng và chỉ thực hiện khi nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Liên quan chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe còn nhiều bất cập dẫn đến "học" giả, bằng thật như đề cập của đại biểu QH Nguyễn Thị Khá, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT đã xây dựng đề án nâng cao chất lượng đào tạo và thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch lái xe. Sắp tới ngành giao thông sẽ thực hiện một số giải pháp, không để xảy ra tình trạng làm giả bằng lái xe. Về xử lý xe ô-tô vi phạm chở quá tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, thời gian tới sẽ đầu tư xây dựng các trạm cân hiện đại trên các tuyến quốc lộ nhằm kiểm tra, xử lý xe vi phạm.

Về đề nghị của Bộ GTVT liên quan đến việc nâng cao mức xử phạt đối với người vi phạm an toàn giao thông, đại biểu QH Nguyễn Bá Thuyền và một số đại biểu phát biểu ý kiến cho rằng, nâng mức phạt tiền không phải là giải pháp tối ưu và không phải là giải pháp căn cơ nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Nhiều đại biểu đề nghị, cùng với tăng cường đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, nâng chế tài xử phạt, ngành giao thông cần có biện pháp nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý ngành và trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm và tai nạn giao thông.

Cùng với những nội dung trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giải trình làm rõ một số nội dung liên quan đến quy hoạch giao thông tĩnh, tình trạng xe dù bến cóc, xe quá niên hạn sử dụng...

Tại phiên giải trình, đại diện Bộ Công an, Bộ Tài chính báo cáo phân tích những hạn chế, vướng mắc và đưa ra một số giải pháp nhằm giải quyết những bất cập trong thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng tham gia giải trình, làm rõ tình hình vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải tại địa phương mình.