Chiều ngày 14.11, tại Hà Nội, Bộ GDĐT tổ chức gặp mặt 16 tác giả lọt vào vòng chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016.

Bo GDDT gap mat 16 tac gia lot vao chung khao chuong trinh 'Tri thuc tre vi giao duc' - Anh 1

Tham dự buổi gặp mặt có tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT; lãnh đạo bộ, ban, ngành và đặc biệt sự có mặt của 16 tác giả, nhóm tác giả đã lọt vào vòng chung khảo.

Trải qua 5 tháng triển khai chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" đã thu hút có 49 đơn vị tham gia với 267 công trình sáng kiến. Trong có 108 công trình sáng kiến tập trung vào đổi mới phương pháp dạy học trong các nhà trường từ mầm non cho đến đại học; 92 sáng kiến chế tạo các đồ dùng, thiết bị dạy học và 67 công trình nghiên cứu trong giáo dục có thể ứng dụng nhiều bậc học.

Bo GDDT gap mat 16 tac gia lot vao chung khao chuong trinh 'Tri thuc tre vi giao duc' - Anh 2

Tại buổi gặp mặt ở Bộ GDĐT các tác giả được chia sẻ những công trình đồng thời quá trình thực hiện. Ảnh NC

Tại cuộc gặp mặt Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Chương trình nhằm khuyến khích các thanh niên, trí thức trẻ, các giảng viên, giáo viên có nhiều sáng kiến mới để phục vụ cho dạy và học. Nhằm tạo môi trường cho các thanh niên và trí thức trẻ sáng tạo, đóng góp nhiều cho sự nghiệp giáo dục. Đồng thời thông qua đó chúng ta tôn vinh những tấm gương là thanh niên, học sinh, sinh viên, giảng viên, giáo viên… đã có nhiều sáng kiến góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo”.

Trong 16 tác giả lọt vào chung khảo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tác giả trẻ tuổi nhất năm nay 16 tuổi, đến từ Hậu Giang. Em là em Phạm Nguyễn Anh Ngữ (16 tuổi), học sinh trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với sáng chế phầm mềm “Trợ thủ học tập” ứng dụng trên di động.

Bo GDDT gap mat 16 tac gia lot vao chung khao chuong trinh 'Tri thuc tre vi giao duc' - Anh 3

Phạm Nguyễn Anh Ngữ tác giả trẻ tuổi nhất. Ảnh NC.

Chia sẻ về công trình của mình Anh Ngữ cho biết ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu thực tế của Anh và các bạn trong lớp với mong muốn nâng cao kỹ năng học tiếng Anh. Để hoàn chỉnh phầm mềm “Trợ thủ học tập” Anh Ngữ đã phải mất gần 1 năm nghiên cứu và hoàn chỉnh.

Bo GDDT gap mat 16 tac gia lot vao chung khao chuong trinh 'Tri thuc tre vi giao duc' - Anh 4

Tác giả Vũ Bích Phương giáo viên trường THCS Dịch Vọng, quần Cầu Giấy, Hà Nội

Cũng tại buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ GDĐT cũng được lắng nghe những chia sẻ của các tác giả Vũ Bích Phương giáo viên trường THCS Dịch Vọng, quần Cầu Giấy, Hà Nội với công trình “Ứng phó với biến đổi khí hậu – mô hình dạy và học định hướng phát triển bền vững. Hay tác giả Lê Thị Bé Nhung, giáo viên trường THPT Phan Ngọc Tòng, huyện Ba Trị, tỉnh Bến Tre với công trình “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học”…

NGÔ CHUYÊN