Trong thông cáo báo chí đăng trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tối 22-9, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM.

Bo GD&DT y kien ve de an thi tot nghiep cua TP.HCM - Anh 1

Về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức, tuy nhiên qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này. Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau:

"Ngày 7-6-2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về phát triển GD&ĐT TP.

Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TP.HCM sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển GD&ĐT TP, đồng thời chỉ đạo UBND TP xây dựng đề án tổng thể phát triển GD&ĐT TP đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đề án này, TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của TP, trong đó có nội dung "Tăng cường phân cấp cho TP thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh" (Thông báo kết luận số 552/TB-BGDĐT-UBND ngày 29-7-2016).

Sau buổi làm việc với TP.HCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH-CĐ năm 2017. Theo đó, năm 2017 Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào ĐH-CĐ. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đ ề án chính thức của TP.HCM , Bộ GD&ĐT sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của TP.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Bộ GD&ĐT về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP từ năm 2017.

Theo đó, phương án của TP.HCM sẽ có hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Năm 2017, công tác thi và xét tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3-6-2017. Thí sinh dự thi ba bài thi: ngữ văn và toán (120 phút), ngoại ngữ (90 phút).

Giai đoạn 2: Từ năm 2018 trở đi. Ngoài ba bài dự thi như giai đoạn 1 là toán, ngữ văn và ngoại ngữ, giai đoạn này thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp: Thời gian làm bài 120 phút.