Trước thông tin TP HCM xin tổ chức “Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017” theo lộ trình riêng, Bộ GD&ĐT đã vừa có ý kiến phản hồi về vấn đề này.

Vào đầu tháng 6/2016, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, TP HCM có đưa ra Đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017", với lộ trình thực hiện hai giai đoạn.

Giai đoạn một vào năm 2017 được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với ba môn Toán (120 phút), Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút). Hệ Giáo dục thường xuyên thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai từ năm 2018 về sau được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với 4 môn Toán (120 phút), Ngữ Văn (120 phút), Tích hợp (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút). Hệ Giáo dục thường xuyên thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tự ra đề thi của cả hai giai đoạn và tổ chức công tác coi, chấm thi. Sở này cũng cam kết sẽ tuân thủ theo đúng nội dung đề thi, bám sát kiến thức trong chương trình học ở SGK lớp 12.

Bo GD&DT phan hoi ve viec TP HCM xin to chuc thi rieng - Anh 1

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Sau hơn 3 tháng, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi đến giới truyền thông về vấn đề này.

Theo phản hồi từ Bộ GD&ĐT thì đến thời điểm này Bộ vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ TP HCM gửi đến. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này. Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau:

Ngày 07/6/2016, Bộ trưởng Bộ Bộ GD&ĐT đã làm việc với lãnh đạo TP HCM về phát triển giáo dục và đào tạo Thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TP HCM sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Trong đề án này TP HCM sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của thành phố, trong đó có nội dung "Tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh" (Thông báo kết luận số 552/TB-BGDĐT-UBND ngày 29/7/2016).

Sau buổi làm việc với TP HCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, năm 2017 Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đề án chính thức của TP HCM, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của Thành phố.