Sau 3 năm thực hiện Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) do Bộ GD-ĐT triển khai ở bậc tiểu học, ngành giáo dục huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có nhiều bước chuyển rõ rệt, đem lại hiệu quả thiết thực cho học sinh.

Hỗ trợ thiết thực

Ông Lê Văn Hà, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, (SEQAP) được triển khai tại huyện trong giai đoạn 2010 - 2015. Sau hiệu quả thực hiện thí điểm ở trường Tiểu học Phước Hiệp (xã Phước Hiệp), đến nay toàn huyện đã có 6 trường được hưởng lợi từ chương trình này.

cho biết, để chương trình thực hiện hiệu quả, hàng tỷ đồng đã được đầu tư để hỗ trợ thêm quỹ nhà trường để sửa chữa các hạng mục nhỏ, mua sách cho học sinh và xây dựng cơ sở vật chất trường học; xây dựng quỹ phúc lợi nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, trao phần thưởng cho học sinh giỏi.

“Để minh bạch hơn về nguồn vốn hỗ trợ, kinh phí dành để xây dựng cơ sở vật chất trường học do lãnh đạo huyện trực tiếp điều hành. Bên cạnh đó Phòng GDĐT kết hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng sử dụng hợp lý nguồn vốn đối ứng của huyện để thực hiện chương trình một cách hiệu quả, tránh lãng phí” - ông Hà nói.

Học sinh khó khăn cấp tiểu học ở Phước Sơn được hỗ trợ bữa ăn trưa từ chương trình SEQAP.

Ngoài chăm lo bữa ăn cho học sinh, để giúp các em ôn luyện và hiểu bài ngay tại lớp, nâng cao chất lượng giáo dục, các trường nằm trong SEQAP tiến hành tăng số tiết học trong tuần, như trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Khâm Đức) dẫn đầu với 35 tiết học/tuần. Để thực hiện, mỗi trường được phân bổ 2 giáo viên trợ giảng người Mơ Nông, hai môn chính là Toán và Tiếng Việt được chú trọng nhất để các em nắm vững kiến thức cơ bản từ ban đầu.

Tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, SEQAP mới được triển khai hơn một năm nay nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Toàn trường có 356 học sinh, trong đó 150 em có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà được hỗ trợ 2 bữa ăn trưa/tuần vào ngày thứ Hai và thứ Sáu. Khi được hỏi về vấn đề này, đa phần các em học sinh đều hồ hởi, vui mừng vì không những ăn no mà còn được ăn ngon. Sau bữa ăn em và các bạn được nghỉ lại tại trường để tiếp tục học buổi chiều chứ không phải đi bộ rất xa mới về đến nhà.

Theo ông Lê Văn Hà, Trưởng phòng GDĐT huyện Phước Sơn, cái được lớn nhất của SEQAP là hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh khó khăn, đây là món quà thiết thực với các em nơi đây. Chất lượng bữa ăn ngày càng được cải thiện, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng. Cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện với tổng vốn đầu tư cho các trường đến nay hơn 3 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học tại địa phương.

Chất lượng giáo dục cao hơn

Tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, việc có thêm giáo viên trợ giảng là người bản địa giúp các em học sinh mới vào trường bớt bỡ ngỡ và dễ tiếp thu bài hơn. Đồng thời trong năm học 2013 - 2014, hai môn Toán và Tiếng Việt được tăng lên 8 tiết/tuần.

Và từ khi có sự hỗ trợ của SEQAP đến nay, số lượng học sinh giỏi của trường đạt 65%, trong đó số lượng học sinh đạt chuẩn từ 87% tăng lên 91%. Kết quả học tập của học sinh được nâng cao khiến nhiều phụ huynh phấn khởi, tin tưởng vào môi trường giáo dục của nhà trường.

Tại trường THCS Kim Đồng xã Phước Đức, hơn 2 năm nay, 142 học sinh cấp tiểu học và 8 học sinh cấp THCS được hỗ trợ bữa ăn trưa miễn phí. Cùng với sự hỗ trợ của chương trình SEQAP, Phòng GDĐT huyện đã vận động tổ chức Tầm nhìn và người dân quyên góp thêm gạo nên các em học sinh được ăn 3 bữa/tuần.

Hơn nữa trường được xây mới thêm 4 phòng học, 1 nhà vệ sinh với tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng, đáp ứng tốt yêu cầu học tập tại trường. Có thể nói, SEQAP đã thực sự hiệu quả với học sinh vùng cao, cơ sở vật chất trường học được khang trang, bữa ăn trưa miễn phí góp phần không nhỏ giúp học sinh tích cực đi học, không bỏ lớp, tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường đạt 39,1%.

Theo thống kê của Phòng GDĐT huyện Phước Sơn, các trường tiểu học nằm trong chương trình SEQAP có tỷ lệ lên lớp thẳng chiếm 99,3% và sĩ số học sinh lên lớp đạt 100%. Từ sự hỗ trợ của SEQAP, tỷ lệ học sinh khá giỏi bậc tiểu học của toàn huyện năm học qua đạt 52,8% và con số này hy vọng sẽ không ngừng tăng lên.

Và rõ ràng với số lượng học sinh khá giỏi ở bậc tiểu học không ngừng tăng lên đã phản ánh được hiệu quả của chương trình SEQAP tại Phước Sơn. Điều này cho thấy, Phước Sơn đã có sự phối hợp tốt với các ban ngành ở địa phương và huy động thêm nhiều nguồn lực để cùng với SEQAP ngày càng đem lại lợi ích thiết thực cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà.

Duy Thái

Xem thêm video clip : Clip hiện trường vụ máy bay huấn luyện bị rơi ở Hòa Lạc